CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 9/12: Hy vọng nhu cầu phục hồi, dầu WTI 74,5 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 9/12, thị trường thế giới vẫn giảm nhẹ, tuy nhiên hy vọng nhu cầu phục hồi thời gian tới sẽ giúp giá dầu ổn định hơn.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 9/12 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,82 USD, xuống mức 74,5 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 1,91 USD, xuống mức 78,38 USD/thùng.

Giá dầu tuy giảm nhưng đang dần ổn định trở lại nhờ được thúc đẩy bởi hy vọng rằng việc nới lỏng các biện pháp chống COVID-19 ở Trung Quốc sẽ phục hồi nhu cầu và các dấu hiệu cho thấy một số tàu chở dầu của Nga đã bị trì hoãn sau khi giới hạn giá trần của G7 có hiệu lực.

Cả dầu thô Brent và WTI đều chạm mức thấp nhất năm 2022 vào ngày 7/12 sau khi những diễn biến hồi tháng 3 làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nguồn cung năng lượng toàn cầu tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và đẩy giá dầu lên gần mức cao nhất mọi thời đại là 147 USD.

Giá xăng dầu hôm nay 9/12: Hy vọng nhu cầu phục hồi, dầu WTI 74,5 USD/thùng

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 9/12 (giờ Việt Nam)

Trung Quốc đã công bố những thay đổi sâu rộng nhất đối với chính sách zero-COVID kể từ khi đại dịch bắt đầu, trong khi ít nhất 20 tàu chở dầu phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc đi qua Địa Trung Hải từ các cảng Biển Đen của Nga.

Các quốc gia phương Tây đang đàm phán với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết các hàng đợi của tàu chở dầu, một quan chức Bộ Tài chính Anh cho biết, sau khi G7 và Liên minh Châu Âu đưa ra các hạn chế mới ngày 5/12 nhắm vào xuất khẩu dầu của Nga.

Tamas Varga của PVM cho biết, việc xếp hàng cho thấy rằng nguồn cung sẵn có ở Biển Đen đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt: “Trong một môi trường kinh tế lành mạnh, sự việc như vậy sẽ tương đương với việc nổ phát súng đầu tiên trong cuộc đua trở lại mức 100 USD”.

Những lo ngại về suy thoái kinh tế, nhu cầu nhiên liệu suy yếu và triển vọng tăng lãi suất tại Hoa Kỳ đã đè nặng. Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tuần tới.

Trong khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm trong tuần trước, tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng, làm tăng thêm lo ngại về nhu cầu giảm.

Giá xăng dầu hôm nay 9/12: Hy vọng nhu cầu phục hồi, dầu WTI 74,5 USD/thùng

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 9/12 (giờ Việt Nam)

Trung Quốc đang trả mức chiết khấu sâu nhất trong nhiều tháng đối với dầu thô ESPO của Nga trong bối cảnh nhu cầu yếu và lợi nhuận lọc dầu thấp mặc dù giá hiệu quả mà các nhà máy lọc dầu phải trả có thể vượt quá mức giá trần mà các nước phương Tây áp đặt trong tuần này.

Dầu thô ngọt nhẹ được các nhà máy lọc dầu Trung Quốc ưa chuộng do vị trí gần và sản lượng dầu chưng cất trung gian cao. Nhưng chính sách zero-COVID của chính phủ Trung Quốc đã làm suy yếu nền kinh tế và nhu cầu dầu thô của nước này.

Ít nhất một lô hàng ESPO cập cảng vào tháng 12 đã được bán vào tuần trước cho một nhà máy lọc dầu độc lập với mức chiết khấu 6 USD/thùng so với giá dầu Brent ICE tháng 2 trên cơ sở giao hàng tận nơi.

Giá xăng dầu hôm nay 9/12: Hy vọng nhu cầu phục hồi, dầu WTI 74,5 USD/thùng

Các tàu chở dầu thô neo đậu ở vịnh Nakhodka, Nga (nguồn: Reuters)

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 9/12 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 1/12 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 là 21.679 đồng/lít; xăng RON 95 là 22.704 đồng/lít; giá dầu hỏa là 23.562 đồng/lít; dầu diesel là 23.213 đồng/lít; dầu mazut là 13.953.

Ở phiên điều chỉnh ngày 1/12, liên bộ ngừng chi Quỹ bình ổn giá, đồng thời trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu với xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 400 đồng/lít, dầu điêzen ở mức 700 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít, dầu mazut ở mức 500 đồng/kg.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.