CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 9/1: Giảm nhẹ do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu

Giá xăng dầu hôm nay 9/1, thị trường thế giới ghi nhận thay đổi nhẹ nhàng sau mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ năm 2016 trong tuần trước.

Giá dầu thế giới

Theo Oilprice, giá dầu sáng ngày 9/1 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ ở mức 73,78 USD/thùng, giá dầu Brent giảm còn 78,35 USD/thùng.

Giá dầu ít thay đổi khi thị trường cân bằng với đồng đô la Mỹ yếu hơn và báo cáo việc làm của Mỹ trái chiều, nhưng cả hai loại dầu thô chuẩn đều kết thúc tuần đầu tiên của năm thấp hơn do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu.

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 9/1 (theo giờ Việt Nam)

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 9/1 (theo giờ Việt Nam)

Trong tuần trước, cả dầu Brent và dầu WTI đều giảm hơn 8%, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ năm 2016. Cả hai loại dầu này đã tăng khoảng 13% trong ba tuần trước đó.

Theo một phát ngôn viên của DOE (Bộ Năng lượng Hoa Kỳ) đã từ chối đợt đấu thầu đầu tiên từ các công ty dầu mỏ để cung cấp lại một lượng dầu nhỏ cho kho dự trữ dầu thô khẩn cấp của quốc gia vào tháng 2.

DOE tháng trước đã cho biết sẽ mua tới 3 triệu thùng để giao cho Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược vào tháng 2, lần mua đầu tiên kể từ đợt phát hành kỷ lục 180 triệu thùng vào năm ngoái để chế ngự giá bơm của Hoa Kỳ.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 9/1 (theo giờ Việt Nam)

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 9/1 (theo giờ Việt Nam)

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố bán 180 triệu thùng dầu vào cuối tháng 3 để chống lại việc giá xăng của Nga, nhà xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn nhất thế giới, tăng cao sau những diễn biến tại Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Giám đốc điều hành Ezra Jacob cho biết tại một hội nghị của Goldman Sachs ở Miami, Florida, nguồn cung dầu toàn cầu có thể sẽ thắt chặt trong năm nay, nhưng ông cảnh báo triển vọng nhu cầu hiện còn khó nhìn thấy hơn.

Giá dầu bắt đầu năm mới với hai ngày giảm mạnh nhất trong ba thập kỷ trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng tăng, trong khi giá khí đốt tự nhiên giảm 18% trong tuần đầu tiên của tháng 1 do nhiệt độ ấm hơn bình thường ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Bể chứa dầu và thiết bị đường ống dẫn dầu thô tại Khu dự trữ dầu mỏ chiến lược ở Freeport, Texas, Hoa Kỳ (nguồn: Reuters)

Bể chứa dầu và thiết bị đường ống dẫn dầu thô tại Khu dự trữ dầu mỏ chiến lược ở Freeport, Texas, Hoa Kỳ (nguồn: Reuters)

Jacob cũng cho biết ông có quan điểm tích cực về giá khí đốt tự nhiên cho năm 2023 và lạc quan về giá khí đốt của Hoa Kỳ từ năm 2025 trở đi khi nhu cầu khí đốt tự nhiên hóa lỏng tăng lên.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 9/1 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 3/1 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng thêm 332 đồng/lít, lên 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 347 đồng/lít, giá hiện tại là 22.154 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu (trừ dầu diesel) tăng giá. Cụ thể, dầu hoả tăng 601 đồng/lít, lên 22.767 đồng/lít; dầu mazut là 13.740 đồng một kg, tương đương tăng 107 đồng/lit. Riêng dầu diesel giữ nguyên giá bán 22.150 đồng/ lít.

Như vậy, giá xăng đã có lần tăng trở lại đầu tiên sau 4 lần giảm liên tiếp.

Tại kỳ điều hành lần này, Liên bộ ngừng chi và trích lập Quỹ bình ổn giá đối với xăng E5 RON 92 và xăng RON 95, đồng thời trích lập ở mức 605 đồng/lít với dầu diesel, 200 đồng/lít với dầu hỏa.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.