CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Hồi phục hơn 1 USD

Giá xăng dầu hôm nay 7/2, thị trường thế giới ghi nhận mức tăng hơn 1 USD trên mỗi đầu giá do lo ngại hạn chế nhu cầu nhiên liệu.

 

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 7/2 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI tăng 1,02 USD, lên mức74,26 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 1,29 USD, lên mức 81,14 USD/thùng.

Giá dầu tăng từ mức giảm 8% vào tuần trước do lo ngại về nguồn cung, nhưng vẫn giao dịch gần mức thấp nhất trong ba tuần, do lo ngại rằng tăng trưởng chậm hơn ở các nền kinh tế lớn có thể hạn chế sử dụng nhiên liệu.

Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Hồi phục hơn 1 USD
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 7/2 (giờ Việt Nam)

Trong khi nỗi lo suy thoái chi phối thị trường vào tuần trước, triển vọng phục hồi của Trung Quốc sau khi nới lỏng các biện pháp kiềm chế COVID-19 vẫn là động lực thúc đẩy giá dầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự kiến ​​một nửa mức tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay đến từ Trung Quốc, Giám đốc Fatih Birol cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng nhu cầu nhiên liệu máy bay đang tăng lên.

Vào phiên cuối của tuần trước, dầu WTI và Brent đã giảm 3% sau khi dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Hoa Kỳ làm dấy lên lo ngại Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất, từ đó thúc đẩy đồng đô la.

Đồng đô la mạnh hơn thường làm giảm nhu cầu đối với dầu được định giá bằng đồng bạc xanh này từ những người mua thanh toán bằng các loại tiền tệ khác.

Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Hồi phục hơn 1 USD
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 7/2 (giờ Việt Nam)

Tuy nhiên, những lo ngại về nguồn cung tiếp tục đè nặng lên các thị trường khi hoạt động tại kho cảng dầu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ceyhan tạm dừng sau một trận động đất lớn xảy ra gần đó vào đầu ngày 6/2.

Không có thiệt hại nào đối với đường ống Kerkuk-Ceyhan vận chuyển dầu từ Iraq đến Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc đường ống Baku-Tbilisi-Ceyhan, và dòng dầu đang tiếp tục trên cả hai sau trận động đất lớn xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, một quan chức năng lượng thông tin tới Reuters.

Theo đó, các hoạt động tại cảng dầu Ceyhan ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đình chỉ, cơ quan vận chuyển Tribeca cho biết thêm rằng một cuộc họp khẩn cấp đang được tổ chức về vấn đề này.

Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Hồi phục hơn 1 USD
Các tàu chở hàng rời thả neo ở Vịnh Nakhodka, Nga. Ảnh: Reuters

Lệnh cấm vận hoàn toàn của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm dầu của Nga có hiệu lực vào ngày 5/2 nhưng dữ liệu từ các thương nhân và Refinitiv cho thấy phần lớn dầu nhiên liệu và dầu khí chân không (VGO) của Nga đã được vận chuyển đến các khu vực khác, chủ yếu ở châu Á.

Vào tháng 1, chưa đến 5% dầu nhiên liệu và VGO của Nga đã được vận chuyển đến các nước EU, bao gồm khoảng 100.000 tấn đến Agioi Theodoroi ở Hy Lạp, khoảng 80.000 tấn đến cảng Ventspils của Latvia và 30.000 tấn - đến cảng Augusta của Ý.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 7/2 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 30/1 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng RON 95-III tăng thêm 993 đồng/lít, lên 23.147 đồng. Xăng E5 RON 92 cũng thêm 977 đồng, có giá mới 22.329 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng tăng giá. Mỗi lít dầu diesel tăng thêm 890 đồng/lít, lên 22.524 đồng; dầu hoả là 22.576 đồng (tăng 767 đồng/lít) và dầu mazut là 13.934 đồng/kg, tăng thêm 568 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành.

Ở kỳ điều hành này, Liên bộ thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với dầu diesel ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 605 đồng/lít), dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 650 đồng/lít); dầu mazut ở mức 200 đồng/kg (kỳ trước 300 đồng/lít).

Đồng thời chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 850 đồng/lít (kỳ trước chi 121 đồng/lít); xăng RON 95 ở mức 950 đồng/lít (kỳ trước chi 103 đồng/lít).

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.