CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 7/1: Giảm nhẹ, dầu WTI xuống 73,22 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 7/1, thị trường thế giới hy vọng nhu cầu của Trung Quốc tăng trở lại sau sự hồi phục từ đại dịch COVID-19.

Giá dầu thế giới

Theo Oilprice, giá dầu sáng ngày 7/1 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,26 USD, còn 73,22 USD/thùng, giá dầu Brent hiện ở mức 78,42 USD/thùng.

Giá dầu giảm nhẹ, chấm dứt mức tăng từ phiên trước đó, được hỗ trợ bởi hy vọng nhu cầu của Trung Quốc tăng và sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho nhiên liệu của Mỹ thấp hơn sau cơn bão mùa đông ập đến vào cuối năm.

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 7/1 (theo giờ Việt Nam)

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 7/1 (theo giờ Việt Nam)

Tina Teng, nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết: “Sự lạc quan về việc mở cửa trở lại của Trung Quốc, đặc biệt là các biện pháp kích thích hơn nữa để thúc đẩy lĩnh vực bất động sản, là yếu tố tăng giá chính cho giá dầu, điều này đã cải thiện triển vọng nhu cầu trong năm tới”.

Bà nói thêm: “Đồng đô la Mỹ yếu đi cũng đã tạo thêm động lực tăng giá cho thị trường dầu mỏ.”

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã chấm dứt chính sách nghiêm ngặt zero-COVID, dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 trên cả nước.

Tại Hoa Kỳ, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy rằng tồn kho sản phẩm chưng cất bao gồm dầu diesel và dầu sưởi đã giảm nhiều hơn dự kiến trong tuần tính đến ngày 30/12. Tồn kho đã giảm 1,4 triệu thùng so với kỳ vọng giảm 396.000 thùng.

Trong khi đó, dự trữ xăng của Mỹ đã giảm 346.000 thùng vào tuần trước, theo dữ liệu của EIA, so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức giảm 486.000 thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 7/1: Giảm nhẹ, dầu WTI xuống 73,22 USD/thùng

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 7/1 (theo giờ Việt Nam)

Trên cơ sở so sánh hàng tuần, giá dầu đang trên đà kết thúc ở mức thấp hơn với hợp đồng dầu Brent và WTI đều giảm khoảng 7% so với một tuần trước đó. Lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu đã đè nặng lên tâm lý giao dịch.

Nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới Ả-rập Xê-út đã hạ giá dầu thô nhẹ hàng đầu của Ả-rập mà nước này bán sang châu Á xuống còn 1,80 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2021 trong bối cảnh áp lực toàn cầu tác động lên giá dầu.

Logo của Saudi Aramco tại cơ sở dầu mỏ ở Abqaiq, Ả Rập Saudi (nguồn: Reuters)

Logo của Saudi Aramco tại cơ sở dầu mỏ ở Abqaiq, Ả Rập Saudi (nguồn: Reuters)

Việc giảm giá của Ả-rập diễn ra trong bối cảnh áp lực toàn cầu tác động lên giá dầu, vốn dự kiến sẽ tăng nhẹ vào năm 2023 khi bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc đe dọa tăng trưởng nhu cầu và bù đắp tác động của sự thiếu hụt nguồn cung do lệnh trừng phạt đối với Nga.

Việc cắt giảm cũng diễn ra khi Nga chuyển dầu từ châu Âu sang châu Á, cùng với mức giá trần do các quốc gia Nhóm G7 đưa ra nhằm hạn chế thương mại dầu mỏ của Nga sử dụng các dịch vụ tài chính, vận chuyển và bảo hiểm của phương Tây.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 7/1 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 3/1 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng thêm 332 đồng/lít, lên 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 347 đồng/lít, giá hiện tại là 22.154 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu (trừ dầu diesel) tăng giá. Cụ thể, dầu hoả tăng 601 đồng/lít, lên 22.767 đồng/lít; dầu mazut là 13.740 đồng một kg, tương đương tăng 107 đồng/lit. Riêng dầu diesel giữ nguyên giá bán 22.150 đồng/ lít.

Như vậy, giá xăng đã có lần tăng trở lại đầu tiên sau 4 lần giảm liên tiếp.

Tại kỳ điều hành lần này, Liên bộ ngừng chi và trích lập Quỹ bình ổn giá đối với xăng E5 RON 92 và xăng RON 95, đồng thời trích lập ở mức 605 đồng/lít với dầu diesel, 200 đồng/lít với dầu hỏa.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.