CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 6/3: Tồn kho dầu tăng, giá sẽ giảm?

Giá xăng dầu hôm nay 6/3, thị trường thế giới ghi nhận mức giá dầu cao nhất kể từ ngày 13/2.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 6/3 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ tăng lên mức79,77USD/thùng, giá dầu Brent tăng lên mức 86,06USD/thùng.

Ngày 3/3, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết rằng việc pha trộn dầu thô và sản lượng dầu được báo cáo dưới mức là những lý do chính dẫn đến số liệu điều chỉnh cao gần đây trong dữ liệu tồn kho dầu hàng tuần.

Giá xăng dầu hôm nay 6/3: Tồn kho dầu tăng, giá sẽ giảm?
Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng6/3 (theo giờ Việt Nam)

Joe DeCarolis, một quan chức của EIA, cho biết trên Twitter rằng EIA sẽ thay đổi các cuộc điều tra của mình để có được dữ liệu sản lượng dầu thô chính xác hơn, đồng thời thay đổi phương pháp kế toán đối với việc pha trộn dầu thô.

EIA đã công bố ba tuần liên tiếp có sự điều chỉnh tương đối cao đối với dữ liệu tồn kho dầu thô. Trong dữ liệu gần đây nhất, EIA đã báo cáo hệ số điều chỉnh khoảng 2,27 triệu thùng mỗi ngày (bpd), ngang bằng với mức điều chỉnh lớn nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 2001.

Các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị vỡ dưới biển của Nga dự kiến ​​sẽ được niêm phong và đóng băng vì chưa có kế hoạch sửa chữa hoặc kích hoạt lại, các nguồn tin cho biết.

Nord Stream 1 và Nord Stream 2, mỗi dòng bao gồm hai đường ống, được xây dựng bởi Gazprom do Nga kiểm soát để bơm 110 tỷ mét khối (bcm) khí đốt tự nhiên mỗi năm tới Đức dưới Biển Baltic.

Giá xăng dầu hôm nay 6/3: Tồn kho dầu tăng, giá sẽ giảm?
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng6/3 (theo giờ Việt Nam)

Tuy nhiên, căng thẳng gia tăng giữa Moscow và phương Tây đã khiến Nord Stream 1 rơi vào bế tắc và ngăn cản người anh em song sinh của nóđi vào hoạt động (Nord Stream 2), đường ống bị Washington và Kiev chỉ trích vì làm tăng sự phụ thuộc của Đức vào Nga.

Châu Âu đã cắt giảm đáng kể năng lượng nhập khẩu từ Nga trong năm qua, trong khi xuất khẩu của Gazprom gần như giảm một nửa vào năm 2022, đạt mức thấp nhất thời hậu Xô Viết là 101 bcm.

Giá xăng dầu hôm nay 6/3: Tồn kho dầu tăng, giá sẽ giảm?
Lỗ bơm dầu thô trên giàn khoan ở Lưu vực Permian, Texas, Hoa Kỳ(ảnh: Reuters)

Một nguồn tin của Nga cho biết Nga gần như đã chôn vùi dự án này. Hai người khác nói rằng, mặc dù không có kế hoạch sửa chữa các đường ống bị vỡ, nhưng ít nhất chúng sẽ được bảo tồn để có thể hoạt động trở lại trong tương lai.

Gazprom cho biết về mặt kỹ thuật có thể sửa chữa các đường ống bị đứt, nhưng thấy rất ít triển vọng cải thiện quan hệ với phương Tây trong tương lai gần để các đường ống này trở nên cần thiết.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 5/3được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 1/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 121 đồng/lít, xuống 22.421 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 118 đồng/lít, xuống 23.325 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 551 đồng/lít còn 20.255 đồng/lít; dầu hỏa giảm 372 đồng/lít còn 20.474 đồng/lít.Riêng dầu mazut tăng 304 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành, hiện giá dầu mazut là 14.555 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, Liên bộ không chi từ Quỹ bình ổn với các mặt hàng xăng, dầu. Thay vào đó, mức trích từ Quỹ bình ổn với xăng RON 95-III tăng từ 0 đồng lên 200 đồng một lít; E5 RON 92 tăng lên 250 đồng một lít so với kỳ điều hành ngày 21/2.

Mức trích quỹ với dầu diesel giảm 100 đồng so với kỳ điều hành trước, về còn 500 đồng. Dầu hoả có mức trích lập vào quỹ là 300 đồng một lít, tăng 100 đồng. Riêng mức trích lập với dầu mazut vẫn duy trì 0 đồng mỗi kg như phiên điều hành trước.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/