CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 6/1: Giảm hơn 1 USD/thùng bởi lo ngại suy thoái kinh tế

Giá xăng dầu hôm nay 6/1, thị trường thế giới ghi nhận mứa giảm hơn 1 USD/thùng của 2 đầu giá dầu thô do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 6/1 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: giá dầu thô WTI của Mỹ tiếp tục giảm 1,64 USD xuống mức 73,48 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 1,46 USD, xuống mức 78,4 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng giữa phiên trước và giảm trở lại trong bối cảnh đồng đô la suy yếu và khi các nhà đầu tư bắt đầu mua vào sau hai phiên giảm sâu, có thể thấy những lo ngại về kinh tế đã kiềm chế sự phục hồi của giá dầu.

Sự sụt giảm lớn trong hai ngày trước đó là do lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu, đặc biệt là khi các dấu hiệu kinh tế ngắn hạn ở hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc có vẻ không ổn định.

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 6/1 (giờ Việt Nam)

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 6/1 (giờ Việt Nam)

Phản ánh xu hướng giảm giá trong ngắn hạn, các hợp đồng dầu chuẩn đã trượt trở lại trạng thái “bù hoãn mua” trong giao dịch châu Á, có nghĩa là giá giao ngay thấp hơn so với giá giao sau nhiều tháng.

Dữ liệu kinh tế từ Hoa Kỳ đè nặng lên giá cả khi hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ tiếp tục thu hẹp trong tháng 12. Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) ISM cho ngành sản xuất đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 11, từ 49,0 xuống 48,4. Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho biết đây là chỉ số yếu nhất kể từ tháng 5/2020.

Đồng thời, một cuộc khảo sát từ Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy cơ hội việc làm giảm ít hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sử dụng thị trường lao động thắt chặt như một lý do để giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 6/1 (giờ Việt Nam)

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 6/1 (giờ Việt Nam)

Nga đang gửi thêm dầu thô được sản xuất ở khu vực Bắc Cực tới Trung Quốc và Ấn Độ, với mức chiết khấu cao hơn, sau khi châu Âu đóng cửa đối với nguồn cung của Nga vào tháng trước, các nguồn tin và dữ liệu thương mại cho hay.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy xuất khẩu dầu thô của Bắc Cực sang Ấn Độ đã tăng đều đặn kể từ tháng 5, với mức kỷ lục 6,67 triệu thùng trong tháng 11 và 4,1 triệu thùng trong tháng 12. Hầu hết các nguồn cung cấp là Arco và Arco/Novy Port được sản xuất tại các mỏ do Gazprom Neft (SIBN.MM) điều hành.

 Tàu chở dầu Chao Xing tại cảng Kozmino trên bờ vịnh Nakhodka, Nga (ảnh: Reuters)

Tàu chở dầu Chao Xing tại cảng Kozmino trên bờ vịnh Nakhodka, Nga (ảnh: Reuters)

Những lo ngại về sự gián đoạn kinh tế khi tình hình COVID-19 lây lan tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã làm tăng thêm tâm lý bi quan về giá dầu thô.

Chính phủ Trung Quốc đã tăng hạn ngạch xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế trong đợt đầu tiên cho năm 2023, báo hiệu kỳ vọng về nhu cầu nội địa kém.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 6/1 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 3/1 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng thêm 332 đồng/lít, lên 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 347 đồng/lít, còn 22.154 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu (trừ dầu diesel) tăng giá. Cụ thể, dầu hoả tăng 601 đồng/lít, lên 22.767 đồng/lít; dầu mazut là 13.740 đồng một kg, tương đương tăng 107 đồng/lit. Riêng dầu diesel giữ nguyên giá bán 22.150 đồng/ lít.

Như vậy, giá xăng đã có lần tăng trở lại đầu tiên sau 4 lần giảm liên tiếp.

Tại kỳ điều hành lần này, Liên bộ ngừng chi và trích lập Quỹ bình ổn giá đối với xăng E5 RON 92 và xăng RON 95, đồng thời trích lập ở mức 605 đồng/lít với dầu diesel, 200 đồng/lít với dầu hỏa.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.