CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Dầu WTI tăng 3% trong tuần

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 30/10 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ tăng nhẹ 0,12 USD, lên mức 88,33 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng nhẹ 0,33 USD, ổn định ở mức 96,35 USD/thùng. Tuần này, dầu Brent đã tăng khoảng 2% và WTI tăng khoảng 3%.

Giá dầu giảm khoảng 1% sau khi nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc nới rộng hạn chế COVID-19, mặc dù điểm chuẩn dầu thô đã sẵn sàng tăng hàng tuần do lo ngại về nguồn cung và dữ liệu kinh tế mạnh mẽ đáng ngạc nhiên.

Giá xăng kỳ hạn của Mỹ giảm khoảng 3%, trong khi giá dầu diesel kỳ hạn của Mỹ tăng khoảng 5% lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 6.

 

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Dầu WTI tăng 3% trong tuần

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 30/10 (giờ Việt Nam)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến ​​tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại còn 3,2% trong năm nay, giảm 1,2 điểm so với dự báo hồi tháng 4, sau khi tăng 8,1% vào năm 2021.

PetroChina cho biết, nhu cầu về nhiên liệu tinh chế và khí đốt tự nhiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng so với cùng kỳ năm trước trong quý IV song song với sự phục hồi kinh tế dự kiến ​​khi Bắc Kinh tung ra nhiều chính sách kích thích hơn.

Dữ liệu ngày 27/10 cho thấy, sự phục hồi mạnh mẽ của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ trong quý thứ III, cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới và mức tiêu thụ dầu mỏ.

Dữ liệu cho thấy vào thứ Sáu, nền kinh tế Đức cũng tăng trưởng bất ngờ trong quý 3, khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu tiếp tục suy thoái bất chấp lạm phát cao và nguồn cung năng lượng lo ngại trước lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga.

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Dầu WTI tăng 3% trong tuần

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 30/10 (giờ Việt Nam)

Các gã khổng lồ dầu khí toàn cầu bao gồm Exxon Mobil (XOM.N), Chevron (CVX.N) và Equinor (EQNR.OL) đã công bố lợi nhuận quý III khổng lồ, hứng chịu nhiều lời chỉ trích từ các nhóm người tiêu dùng ở Hoa Kỳ và châu Âu.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người đầu năm nay nói rằng Exxon đang kiếm “nhiều tiền hơn cả Chúa”, đã nói với các công ty dầu trong tháng này rằng họ đã không làm đủ để giảm chi phí năng lượng.

Giá khí đốt của Mỹ tăng khoảng 53% trong năm tính đến nay do giá khí đốt toàn cầu tăng cao do gián đoạn nguồn cung và các lệnh trừng phạt từ phương Tây đối với Nga.

Các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên của Mỹ đã giảm trong tuần này, nhưng vào tháng 10 đã ghi nhận mức tăng hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 7, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co.

Theo các thương nhân và dữ liệu của Refinitiv Eikon, Nga đã tăng cường xuất khẩu dầu Urals qua đường biển sang châu Á lên 50% trong tổng số trong giai đoạn từ ngày 1 đến ngày 20/10 trước khi EU cấm vận dầu và các sản phẩm của quốc gia này.

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Dầu WTI tăng 3% trong tuần

Bể chứa tại trạm bơm dầu Kaleikino của Vùng Transneft Kama, Nga (nguồn: Reuters)

EU - khách hàng dầu thô chính của Nga trong nhiều thập kỷ, sẽ ngừng mua dầu từ ngày 5/12 do lệnh cấm vận của khối này. Bulgaria là quốc gia duy nhất được tiếp tục nhập khẩu đường biển sau thời hạn, trong khi Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc sẽ tiếp tục mua qua đường ống.

Các lô hàng dầu Urals của Nga đến châu Á đã tăng lên 2,08 triệu tấn trong thời gian từ ngày 1 đến 20 tháng 10, tăng 8% so với cùng kỳ tháng trước.

Cùng lúc đó, Nga đã giảm 22% nguồn cung Ural qua đường biển cho các nước EU xuống còn 1,1 triệu tấn, theo tính toán của Reuters.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 30/10 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 21/10 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, xăng E5 RON 92 tăng lên 21.496 đồng/lít; xăng RON 95 tăng lên 22.344 đồng/lít. Giá dầu diesel tăng lên 24.783 đồng/lít, dầu hoả tăng lên 23.663 đồng/lít, dầu mazut được Liên bộ điều chỉnh giảm về còn 13.899 đồng/kg.

Tính từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng xăng đã trải qua 28 lần điều chỉnh, trong đó có 15 lần tăng, 12 lần giảm và một lần giữ nguyên.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.