CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 29/12: Lo ngại nhu cầu giảm, giá dầu đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 29/12, thị trường thế giới chứng kiến sự giảm giá nhẹ do lo ngại sự bùng phát trở lại của COVID-19 ở Trung Quốc.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 29/12 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,83 USD, xuống mức 79,17 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 0,74 USD, xuống mức 84 USD/thùng.

Giá dầu giảm do lo ngại rằng các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, sẽ làm gián đoạn quá trình phục hồi kinh tế và tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu khi nước này dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch.

Cả hai loại dầu chuẩn đều giảm hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên sau khi tăng lên mức cao nhất trong ba tuần vào thứ 4 với hy vọng nhu cầu nhiên liệu tăng.

Giá xăng dầu hôm nay 29/12: Lo ngại nhu cầu giảm, giá dầu đi xuống

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 29/12 (giờ Việt Nam)

 

Các nhà máy lọc dầu ở Hoa Kỳ hôm thứ Ba đang nỗ lực khôi phục hoạt động tại hàng chục cơ sở bị ngừng hoạt động do thời tiết đóng băng trên khắp đất nước, quá trình phục hồi trong một số trường hợp sẽ kéo dài đến tháng Giêng.

Vụ nổ ở Bắc Cực khiến nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng cũng làm gián đoạn sản lượng, cắt giảm sản lượng dầu khí từ Bắc Dakota và Texas.

Dự trữ dầu thô của Mỹ ước tính giảm 1,6 triệu thùng trong tuần trước với dự trữ sản phẩm chưng cất cũng giảm, một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy.

Dù giảm nhưng giá dầu vẫn đang được hỗ trợ bởi tin tức rằng Nga đặt mục tiêu cấm bán dầu từ ngày 1/2 cho các quốc gia tuân theo mức trần giá G7 áp đặt vào ngày 5/12. Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra phản ứng được chờ đợi từ lâu của Nga đối với mức giá trần của phương Tây khi ký sắc lệnh cấm cung cấp dầu thô và các sản phẩm dầu từ ngày 1/2 trong 5 tháng cho các quốc gia tuân theo mức trần.

Giá xăng dầu hôm nay 29/12: Lo ngại nhu cầu giảm, giá dầu đi xuống

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 29/12 (giờ Việt Nam)

Nhóm G7, Liên minh châu Âu và Australia trong tháng này đã đồng ý về mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga, có hiệu lực từ ngày 5/12 do những diễn biến ở Ukraine.

Mức trần gần với giá dầu hiện tại của Nga nhưng thấp hơn nhiều so với mức giá bất ngờ mà Nga có thể bán trong năm nay và điều đó đã giúp bù đắp tác động của các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nga.

Xuất khẩu dầu thô sẽ bị cấm từ ngày 1/2, nhưng ngày cấm các sản phẩm dầu mỏ sẽ do chính phủ Nga quyết định và có thể là sau ngày 1/2.

Giá xăng dầu hôm nay 29/12: Lo ngại nhu cầu giảm, giá dầu đi xuống

Giàn khoan dầu do Lukoil điều hành tại Kravtsovskoye ở Biển Baltic, Nga (ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 29/12 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 21/12 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 371 đồng/lít, còn 19.975 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 493 đồng/lít, còn 20.707 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm 65 đồng 1 lít còn 21.836 đồng 1 lít; dầu diesel giảm 69 đồng 1 lít còn 21.601 đồng 1 lít; dầu mazut giảm 153 đồng 1 kg xuống 12.863 đồng 1 kg.

Ở kỳ điều hành vừa qua, nhà điều hành tiếp tục ngừng trích lập vào Quỹ bình ổn, cũng như chi sử dụng từ quỹ này. Việc không trích, xả Quỹ bình ổn, theo liên Bộ Công Thương - Tài chính nhằm hỗ trợ giảm giá các mặt hàng xăng dầu, bình ổn thị trường dịp cuối năm, Tết Nguyên đán.

Tính từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng đã trải qua 33 lần điều chỉnh giá, trong đó có 17 lần tăng và 16 lần giảm, một lần giữ giá.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.