CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 24/2: Dầu sụt giảm liên tiếp

Giá xăng dầu hôm nay 24/2, thị trường thế giới tiếp tục ghi nhận mức giảm hơn 1 USD do nguồn cung chưa ổn định.

 

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 24/2 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,01 USD xuống mức 74,77 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 1,25 USD, xuống mức 81,35 USD/thùng.

Giá dầu ổn định sau khi dầu thô Brent ghi nhận mức giảm trong một ngày lớn nhất trong 7 tuần trong phiên trước đó, với mức tăng nhờ các biện pháp hạn chế nguồn cung của Nga bị hạn chế bởi dự trữ dầu của Mỹ tăng.

Cả hai loại dầu chuẩn đều mất hơn 2 USD trong các phiên trước đó do kỳ vọng lãi suất sẽ tăng thêm.

Giá xăng dầu hôm nay 24/2: Dầu sụt giảm liên tiếp

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 24/2 (theo giờ Việt Nam)

Nga có kế hoạch cắt giảm xuất khẩu dầu từ các cảng phía tây tới 25% trong tháng 3 so với tháng 2, vượt quá mức cắt giảm sản lượng đã công bố nhằm nâng giá dầu của nước này, ba nguồn tin từ thị trường dầu mỏ Nga cho biết.

Bộ Năng lượng Nga từ chối bình luận. Công ty độc quyền đường ống của Nga Transneft đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Cùng lúc, Nga đã công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng mỗi ngày vào tháng 3, chiếm 5% sản lượng hoặc 0,5% sản lượng toàn cầu.

Biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào cho thấy phần lớn các quan chức Fed đồng ý rằng rủi ro lạm phát cao đảm bảo tăng lãi suất hơn nữa.

Fed đã đưa ra một loạt các đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và 50 điểm cơ bản vào năm 2022 trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm. Tỷ lệ chính sách của ngân hàng trung ương hiện nằm trong khoảng 4,50% đến 4,75%.

Giá xăng dầu hôm nay 24/2: Dầu sụt giảm liên tiếp
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 24/2 (theo giờ Việt Nam)

Các nhà hoạch định chính sách cũng gợi ý rằng việc chuyển sang các mức tăng nhỏ hơn sẽ cho phép họ hiệu chỉnh chặt chẽ hơn với dữ liệu đến.

Trong khi đó, đồng đô la đã mạnh lên so với các loại tiền tệ khác trong những tuần gần đây, khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn so với những loại tiền tệ khác.

Giá dầu tăng cũng được kiểm soát bởi các dấu hiệu tăng thêm hàng tồn kho dầu thô. Dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ tăng 9,9 triệu thùng trong tuần trước, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ.

Giá xăng dầu hôm nay 24/2: Dầu sụt giảm liên tiếp
Bể chứa tại trạm bơm dầu Gomel Transneft (ảnh: Reuters)

Các nhà phân tích của UBS cho biết trong khi đồng đô la mạnh hơn vẫn là một trở ngại trong ngắn hạn đối với dầu thô, cho rằng sản lượng dầu của Nga sẽ giảm và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thắt chặt thị trường dầu mỏ và hỗ trợ giá.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 24/2 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 21/2 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng RON95-III giảm về còn 23.443 đồng/lít, tức hạ 324 đồng. Tương tự, xăng E5 RON92 cũng giảm 327 đồng, về còn 22.542 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu, trừ mazut, cũng được giảm giá bán tại kỳ điều hành hôm nay. Theo đó, dầu diesel giảm 756 đồng/lit, còn 20.806 đồng; dầu hỏa hạ 748 đồng, về mức giá mới 20.846 đồng một lít. Riêng mặt hàng dầu mazut tăng 615 đồng/kg, lên 14.251 đồng một kg.

Tại kỳ điều hành này, Liên bộ không trích lập và không chi quỹ bình ổn giá với xăng E5 RON 92 và RON 95, nhưng trích lập 600 đồng mỗi lít với dầu diesel, 200 đồng với mỗi lít dầu hỏa.

Theo Linh Chi - https://congthuong.vn/.