CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 23/2: Dầu giảm do lo ngại giảm nhu cầu

Giá xăng dầu hôm nay 23/2, thị trường thế giới ghi nhận mức giảm khoảng 1 USD do lo ngại giảm nhu cầu và tăng lãi suất.

 

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 23/2 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI giảm 1,25 USD, xuống mức 75,78 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 0,99 USD, xuống mức 82,6 USD/thùng.

Giá dầu giảm đến phiên giao dịch thứ ba do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu bị dấy lên bởi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ có những thời điểm cho thấy cần phải tăng lãi suất.

Giá xăng dầu hôm nay 23/2: Dầu giảm do lo ngại giảm nhu cầu
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 23/2 (giờ Việt Nam)

Fed Hoa Kỳ sẽ công bố biên bản cuộc họp mới nhất, điều này sẽ giúp các nhà giao dịch có cái nhìn thoáng qua về việc các quan chức cao cấp dự đoán lãi suất sẽ như thế nào sau khi dữ liệu gần đây cho thấy số việc làm và giá tiêu dùng của Hoa Kỳ mạnh hơn dự kiến.

Lãi suất cao hơn có xu hướng nâng đồng đô la, làm cho dầu được định giá bằng đô la trở nên đắt hơn so với những loại tiền tệ khác và làm giảm nhu cầu tiêu thụ.

Một cuộc thăm dò sơ bộ của các nhà phân tích của Reuters cũng cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng lên, làm trầm trọng thêm mối lo ngại về nhu cầu.

Giá xăng dầu hôm nay 23/2: Dầu giảm do lo ngại giảm nhu cầu
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 23/2 (giờ Việt Nam)

Tuy nhiên, triển vọng kinh tế trên khắp châu Âu tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi, UBS cho biết trong một lưu ý. Điều này theo sau các cuộc khảo sát kinh doanh được công bố vào ngày 21/2 cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ đáng ngạc nhiên.

Kỳ vọng về nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn và nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc cũng góp phần giảm bớt sự suy yếu về giá chung.

Các nhà phân tích dự đoán nhập khẩu dầu của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với nhiên liệu vận chuyển và khi các nhà máy lọc dầu mới đi vào hoạt động.

Ngân hàng Morgan Stanley đã nâng ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay lên khoảng 36%, với lý do đà mở cửa trở lại của Trung Quốc ngày càng tăng và sự phục hồi của ngành hàng không, tuy nhiên vẫn coi nguồn cung cao hơn từ Nga là một yếu tố bù đắp.

Tiêu thụ dầu toàn cầu hiện dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 1,9 triệu thùng/ngày (bpd), so với dự báo 1,4 triệu thùng/ngày trước đó, ngân hàng cho biết trong một báo cáo.

Giá xăng dầu hôm nay 23/2: Dầu giảm do lo ngại giảm nhu cầu
Một nhà máy lọc dầu ở thành phố Omsk, Siberia, Nga (ảnh: Reuters)

Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại Ngân hàng ANZ đã chỉ ra việc PetroChina và Unipec thuộc sở hữu nhà nước đặt 10 siêu tàu chở dầu để nhập khẩu dầu từ Mỹ vào tháng tới, tương đương khoảng 20 triệu thùng dầu thô, là dấu hiệu cho thấy nhu cầu của Trung Quốc đang tăng lên.

Tuy nhiên, Goldman cũng lưu ý rằng nhu cầu của Trung Quốc tăng 1,1 triệu thùng/ngày trong năm nay sẽ đẩy thị trường dầu mỏ trở lại tình trạng thâm hụt vào tháng Sáu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 23/2 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 21/2 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng RON95-III giảm về còn 23.443 đồng/lít, tức hạ 324 đồng. Tương tự, xăng E5 RON92 cũng giảm 327 đồng, về còn 22.542 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu, trừ mazut, cũng được giảm giá bán tại kỳ điều hành hôm nay. Theo đó, dầu diesel giảm 756 đồng/lit, còn 20.806 đồng; dầu hỏa hạ 748 đồng, về mức giá mới 20.846 đồng một lít. Riêng mặt hàng dầu mazut tăng 615 đồng/kg, lên 14.251 đồng một kg.

Tại kỳ điều hành này, Liên bộ không trích lập và không chi quỹ bình ổn giá với xăng E5 RON 92 và RON 95, nhưng trích lập 600 đồng mỗi lít với dầu diesel, 200 đồng với mỗi lít dầu hỏa.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.