CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 21/2: Giá tăng nhờ kỳ vọng tăng nhu cầu

Giá xăng dầu hôm nay 21/2, thị trường thế giới ghi nhận mức tăng quanh mức 1 USD nhờ khả năng tăng nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 21/2 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI tăng 1,01 USD, lên mức 77,39 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 0,99 USD, lên mức 84,11 USD/thùng.

Giá dầu tăng nhờ sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc, việc các nhà sản xuất lớn tiếp tục hạn chế sản xuất và kế hoạch kiềm chế nguồn cung của Nga.

Hai điểm chuẩn đã kết thúc tuần trước giảm 2 USD so với đầu tuần sau khi Hoa Kỳ báo cáo lượng dầu thô và xăng tồn kho cao hơn.

Giá xăng dầu hôm nay 21/2: Giá tăng nhờ kỳ vọng tăng nhu cầu

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 21/2 (giờ Việt Nam)

Nhóm OPEC+, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác bao gồm Nga, đã thống nhất vào tháng 10 để cắt giảm mục tiêu sản xuất dầu 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) cho đến cuối năm 2023.

Riêng Nga có kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng của nước này, vào tháng 3 sau khi phương Tây áp đặt giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu của Nga.

Hai đại biểu của OPEC+ nói rằng OPEC+ không có kế hoạch hành động sau khi Nga tuyên bố cắt giảm sản lượng dầu.

Sau đó, G7, Liên minh châu Âu và Australia đã đồng ý cấm sử dụng bảo hiểm hàng hải, tài chính và môi giới do phương Tây cung cấp đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga có giá trên 60 USD/thùng kể từ ngày 5/12 như một phần trong lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Giá xăng dầu hôm nay 21/2: Giá tăng nhờ kỳ vọng tăng nhu cầu

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 21/2 (giờ Việt Nam)

Trong khi đó, các nhà phân tích kỳ vọng nhập khẩu dầu của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với nhiên liệu vận tải và khi các nhà máy lọc dầu mới đi vào hoạt động.

Baden Moore, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại National Australia Bank, cho biết: “Chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​việc Trung Quốc mở cửa trở lại và sự phục hồi ở Trung Quốc cũng như nhu cầu máy bay phản lực toàn cầu dẫn đến rủi ro tăng giá”.

Trung Quốc và Ấn Độ đã trở thành những người mua dầu thô lớn của Nga kể từ lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu.

Giá xăng dầu hôm nay 21/2: Giá tăng nhờ kỳ vọng tăng nhu cầu

Tàu chở dầu VLCC tại một cảng dầu thô ở cảng Ninh Ba Zhoushan, Trung Quốc (ảnh: Reuters)

Đồng thời, sự thiếu hụt nguồn cung dầu trong tương lai có khả năng đẩy giá lên tới 100 USD/thùng vào cuối năm nay, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo ngày 19/2.

Giá sẽ tăng cao hơn “khi thị trường quay trở lại tình trạng thâm hụt do thiếu đầu tư, hạn chế đá phiến và kỷ luật của OPEC đảm bảo nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu”, họ viết.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 21/2 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 13/2 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng RON 95-III tăng 620 đồng/lít, lên mức 23.767 đồng/lít; xăng E5 RON92 tăng 540 đồng/lít, lên mức 22.869 đồng/lít.

Đáng chú ý là các mặt hàng dầu giảm giá mạnh. Mỗi lít dầu diesel 0.05S giảm sâu với 962 đồng/lít, xuống mức giá là 21.562 đồng/lít; dầu hỏa có giá hiện hành giảm 982 đồng/lít, xuống mức giá là 21.594 đồng/lít và dầu mazut giảm 298 đồng/kg, xuống còn 13.636 đồng/kg.

Như vậy, giá các mặt hàng xăng trong nước tiếp tục tăng. Tính từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng đã trải qua 5 lần điều chỉnh giá, trong đó có 4 lần tăng và 1 lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đồng thời ngừng trích lập Quỹ bình ổn giá với xăng và trích lập 600 đồng/lít với dầu diesel, 200 đồng/lít với dầu hỏa, dầu mazut ở mức 200 đồng/kg.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.