CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 20/12: Giá dầu tích cực nhờ tín hiệu lạc quan về kinh tế toàn cầu

Giá xăng dầu hôm nay 20/12, thị trường thế giới ghi nhận dầu WTI ổn định và dầu Brent tăng nhẹ nhờ sự lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc.

Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, giá dầu thế giới sáng ngày 20/12 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: Dầu thô WTI của Mỹ ổn định ở mức 74,74 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 0,62 USD, lên 79,66 USD/thùng.

Dầu thô ổn định và tăng sau khi giảm hơn 2 USD/thùng trong phiên trước đó do sự lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc lấn át lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đang trải qua đợt đầu tiên trong ba đợt ca nhiễm Covid-19 dự kiến sau khi Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế đi lại nhưng cho biết, họ có kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế vào năm 2023.

Giá xăng dầu hôm nay 20/12: Giá dầu tích cực nhờ tín hiệu lạc quan về kinh tế toàn cầu

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 20/12 (theo giờ Việt Nam)

Naeem Aslam, nhà phân tích tại công ty môi giới Avatrade cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, nhu cầu đang bị ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều quá tiêu cực vì Trung Quốc đã tuyên bố sẽ chống lại mọi chủ nghĩa bi quan về nền kinh tế của mình và họ sẽ làm những gì cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.

Dầu đã tăng lên mức cao kỷ lục 147 USD/thùng vào đầu năm hồi tháng 2. Kể từ đó, nó đã cắt đứt phần lớn lợi nhuận của năm nay do lo ngại về nguồn cung đã bị loại bỏ bởi lo ngại suy thoái kinh tế, vốn vẫn là lực cản đối với giá cả.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tăng lãi suất vào tuần trước và hứa hẹn nhiều hơn nữa. Trong khi đó, Ngân hàng Nhật Bản có thể thay đổi lập trường cực kỳ ôn hòa khi nhóm họp vào thứ 2 và thứ 3.

Stephen Brennock của nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Triển vọng tăng lãi suất hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong năm mới và do đó sẽ hạn chế nhu cầu về dầu”.

Giá xăng dầu hôm nay 20/12: Giá dầu tích cực nhờ tín hiệu lạc quan về kinh tế toàn cầu

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 20/12 (theo giờ Việt Nam)

Giá dầu được hỗ trợ bởi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết rằng họ sẽ bắt đầu mua lại dầu thô cho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược - lần mua đầu tiên kể từ khi giải phóng mức kỷ lục 180 triệu thùng từ kho dự trữ trong năm nay.

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu họp tại Brussels vào thứ 2, nỗ lực thống nhất về mức trần giá khí đốt, một biện pháp khẩn cấp đã gây chia rẽ toàn khối khi tìm cách chế ngự cuộc khủng hoảng năng lượng.

Họ hiện đang xem xét một thỏa hiệp mới do Cộng hòa Séc, nước giữ chức chủ tịch luân phiên của EU đề xuất.

Hai nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết, các quốc gia ủng hộ giới hạn hiện có đủ sự ủng hộ để thông qua biện pháp này mà không cần sự hậu thuẫn của Đức, nền kinh tế và thị trường khí đốt lớn nhất châu Âu.

Giá xăng dầu hôm nay 20/12: Giá dầu tích cực nhờ tín hiệu lạc quan về kinh tế toàn cầu

Một giàn khoan ở Lưu vực Permian ở Quận Loving, Texas, Hoa Kỳ (nguồn: Reuters)

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 20/12 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 11/12 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 là 20.340 đồng/lít; xăng RON 95 là 21.200 đồng/lít. Giá dầu diesel là 21.670 đồng/lít. Giá dầu hoả là 21.900 đồng/lít. Và giá dầu mazut là 13.010 đồng/kg.

Tại kỳ điều chỉnh giá vừa qua, liên Bộ cũng đã tăng mức trích lập vào Quỹ bình ổn xăng dầu với tất cả mặt hàng. Hiện mức trích với xăng RON 95-III là mức 400 đồng/lít; xăng E5 RON92 là lên 300 đồng/lít.

Nhà điều hành cũng trích lập mặt hàng dầu, ở mức 800 đồng/lít đối với dầu diesel bán ra; và 500 đồng/lít đối với dầu hoả. Riêng dầu mazut, liên Bộ cũng trích lập 500 đồng/lít, tăng 200 đồng so với kỳ điều chỉnh trước.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.