CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 2/3: Trượt dốc do nguồn cung tăng

Giá xăng dầu hôm nay 2/3, thị trường thế giới ghi nhận sự suy yếu về giá dầu thô khi lượng hàng tồn kho dầu thô Mỹ tăng.

 

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 2/3 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,94 USD, xuống mức 76,44 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 0,95 USD, xuống mức 82,85USD/thùng.

Giá dầu trượt dốc và chấm dứt mức tăng trước đó do các dấu hiệu về nguồn cung dồi dào và lượng hàng tồn kho dầu thô của Mỹ tăng đã phản tác dụng với hy vọng về nhu cầu cao hơn phát sinh từ việc sản xuất tăng vọt tại nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc.

Giá xăng dầu hôm nay 2/3: Trượt dốc do nguồn cung tăng
Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng2/3 (theo giờ Việt Nam)

Dự trữ dầu của Mỹ tăng 6,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 2, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn dữ liệu của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API).

Sản lượng dầu của Nga lần đầu tiên đạt mức trước khi bị trừng phạt vào tháng 2, nhật báo kinh doanh Kommersant đưa tin trích dẫn các nguồn tin, và sản lượng của OPEC đã tăng trong tháng 2 theo khảo sát của Reuters.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện đang phục hồi và đây chỉ có thể là động lực tích cực cho giá dầu”, Stephen Brennock của nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết.

Ông nói thêm, nguồn cung cấp ổn định của Nga đang kìm hãm sức mua.

Giá dầu đã tăng trước đó trong phiên, được hỗ trợ bởi một chỉ số chính thức cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng 2, làm tăng thêm hy vọng rằng sự phục hồi của nước này có thể bù đắp cho sự suy giảm toàn cầu và tăng nhu cầu dầu mỏ.

Giá xăng dầu hôm nay 2/3: Trượt dốc do nguồn cung tăng
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng2/3 (theo giờ Việt Nam)

Công ty Equinor của Na Uy sắp đạt được thỏa thuận mua tài sản dầu khí ở Biển Bắc của Anh của Suncor Energy với giá khoảng 1 tỷ USD, ba nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Thỏa thuận này bao gồm 40% cổ phần của Suncor trong dự án dầu khí ngoài khơi Rosebank do Equinor điều hành, nằm cách Quần đảo Shetland khoảng 130 km về phía tây bắc và là một trong những dự án phát triển lớn nhất trong lưu vực đang trở nên già cỗi.

Thỏa thuận này tuân theo quyết định của chính phủ Anh vào cuối năm ngoái về việc tăng thuế bất ngờ đối với các nhà sản xuất dầu khí ở Biển Bắc từ 25% lên 35%, nâng tổng mức thuế lên 75%, một trong những mức cao nhất trên thế giới.

Giá xăng dầu hôm nay 2/3: Trượt dốc do nguồn cung tăng
Dây điện cao thế gần Weselitz, Đức(ảnh: Reuters)

Dữ liệu chính thức từ Văn phòng Kinh tế và Kiểm soát Xuất khẩu Liên bang (BAFA) cho thấychi phí nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Đức đã tăng hơn gấp đôi vào năm 2022 mặc dù khối lượng bị cắt giảm 30%.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 2/3 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 1/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 121 đồng/lít, xuống 22.421 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 118 đồng/lít, xuống 23.325 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 551 đồng/lít còn 20.255 đồng/lít; dầu hỏa giảm 372 đồng/lít còn 20.474 đồng/lít.Riêng dầu mazut tăng 304 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành, hiện giá dầu mazut là 14.555 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, Liên bộ không chi từ Quỹ bình ổn với các mặt hàng xăng, dầu. Thay vào đó, mức trích từ Quỹ bình ổn với xăng RON 95-III tăng từ 0 đồng lên 200 đồng một lít; E5 RON 92 tăng lên 250 đồng một lít so với kỳ điều hành ngày 21/2.

Mức trích quỹ với dầu diesel giảm 100 đồng so với kỳ điều hành trước, về còn 500 đồng. Dầu hoả có mức trích lập vào quỹ là 300 đồng một lít, tăng 100 đồng. Riêng mức trích lập với dầu mazut vẫn duy trì 0 đồng mỗi kg như phiên điều hành trước.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.