CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 16/2: Giảm gần 1 USD do cung tăng, cầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay 16/2, thị trường thế giới ghi nhận mức giảm nhẹ do gia tăng nguồn cung và lo ngại về triển vọng kinh tế.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 16/2 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,81 USD, xuống mức 78,16 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 0,76 USD, xuống mức 84,75 USD/thùng.

Giá dầu giảm ngày thứ hai liên tiếp do một báo cáo của ngành cho thấy nguồn cung dồi dào ở Hoa Kỳ và dự đoán về các đợt tăng lãi suất tiếp theo làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu yếu hơn và triển vọng kinh tế.

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 16/2 (theo giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 16/2 (theo giờ Việt Nam)

Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ và nhận xét từ các quan chức ngân hàng trung ương đã khiến các nhà đầu tư lo lắng rằng lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn cũng gây áp lực lên thị trường.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng hơn dự đoán 10,5 triệu thùng, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ (API), trước khi có dữ liệu chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA).

Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang cho biết hôm thứ ba rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất dần dần để đánh bại lạm phát và cho rằng áp lực giá do thị trường việc làm nóng có thể đẩy chi phí vay cao hơn.

Cũng gây áp lực giảm giá dầu thô là thông báo của Hoa Kỳ trong tuần này rằng sẽ bán 26 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của quốc gia, vốn đã ở mức thấp nhất trong khoảng bốn thập kỷ.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 16/2 (theo giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 16/2 (theo giờ Việt Nam)

OPEC đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023 trong lần điều chỉnh tăng đầu tiên trong nhiều tháng, do Trung Quốc nới lỏng các hạn chế về COVID-19, đồng thời cắt giảm dự báo nguồn cung cho Nga và các nhà sản xuất ngoài OPEC khác, chỉ ra thị trường thắt chặt hơn.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ cho biết hôm thứ Ba trong một báo cáo hàng tháng rằng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay sẽ tăng 2,32 triệu thùng/ngày (bpd), tương đương 2,3%.

Dự báo cao hơn 100.000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước.

(ảnh: Reuters)
(ảnh: Reuters)

Cân bằng cung và cầu chặt chẽ hơn có thể hỗ trợ giá dầu đã giữ tương đối ổn định kể từ tháng 12 và ở mức dưới 86 USD/thùng. OPEC đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu năm 2023 trong hai tháng qua sau một loạt lần hạ bậc do triển vọng kinh tế xấu đi.

“Chìa khóa cho tăng trưởng nhu cầu dầu vào năm 2023 sẽ là sự trở lại của Trung Quốc sau các hạn chế bắt buộc và tác động của điều này đối với quốc gia, khu vực và thế giới”, OPEC cho biết.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 16/2 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 13/2 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng giá xăng RON 95-III tăng 620 đồng/lít, lên mức 23.767 đồng/lít; xăng E5 RON92 tăng 540 đồng/lít, lên mức 22.869 đồng/lít.

Đáng chú ý là các mặt hàng dầu giảm giá mạnh. Mỗi lít dầu diesel 0.05S giảm sâu với 962 đồng/lít, xuống mức giá là 21.562 đồng/lít; dầu hỏa có giá hiện hành giảm 982 đồng/lít, xuống mức giá là 21.594 đồng/lít và dầu mazut giảm 298 đồng/kg, xuống còn 13.636 đồng/kg.

Như vậy, giá các mặt hàng xăng trong nước tiếp tục tăng. Tính từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng đã trải qua 5 lần điều chỉnh giá, trong đó có 4 lần tăng và 1 lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đồng thời ngừng trích lập Quỹ bình ổn giá với xăng và trích lập 600 đồng/lít với dầu diesel, 200 đồng/lít với dầu hỏa, dầu mazut ở mức 200 đồng/kg.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.