CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 15/2: Trên đà giảm hàng ngày lớn nhất

Giá xăng dầu hôm nay 15/2, thị trường thế giới ghi nhận mức giảm nhẹ khi có thêm dữ liệu tích cực về nguồn cung dầu Hoa Kỳ.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 15/2 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI giảm 0,04 USD, xuống mức 78,97 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm còn 0,07 USD xuống mức 85,51 USD/thùng.

Giá dầu giảm sau khi chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ sẽ xuất thêm dầu thô từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, trong khi các thương nhân chờ đợi dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ để dự báo diễn biến tiếp theo.

Cả hai điểm chuẩn đều đang trên đà giảm hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 3/2.

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 15/2 (giờ Việt Nam)
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 15/2 (giờ Việt Nam)

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) cho biết sẽ bán 26 triệu thùng dầu từ SPR, vốn đã ở mức thấp nhất kể từ năm 1983.

DOE đã cân nhắc hủy đợt bán năm tài chính 2023 sau khi chính quyền Mỹ vào năm ngoái bán kỷ lục 180 triệu thùng từ kho dự trữ. Tuy nhiên, điều đó sẽ yêu cầu Quốc hội phải hành động để thay đổi nhiệm vụ.

Những lo ngại về nguồn cung cũng giảm bớt sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết họ dự kiến ​​sản lượng tháng 3 đạt kỷ lục từ 7 lưu vực đá phiến lớn nhất của Mỹ.

Ở những nơi khác, xuất khẩu dầu thô đã được nối lại tại một cảng quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất kinh hoàng làm rung chuyển khu vực.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 15/2 (giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 15/2 (giờ Việt Nam)

Các thương nhân cũng sẽ tìm kiếm manh mối từ dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quan trọng của Hoa Kỳ cho tháng Giêng. Giá tiêu dùng hàng tháng của Mỹ đã tăng trong hai tháng trước đó.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy phần lớn các nhà kinh tế dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất ít nhất hai lần nữa trong những tháng tới. Lạm phát cao hơn và các đợt tăng lãi suất tiếp theo có thể ảnh hưởng đến các tài sản rủi ro như dầu mỏ.

Nhà phân tích Tamas Varga của PVM cho biết: “Cơn sóng thần dữ liệu sắp tới sẽ ảnh hưởng lớn đến khẩu vị rủi ro trước mắt, nhưng quan điểm rộng hơn không thay đổi: lạm phát cuối cùng sẽ bị đánh bại”.

Quang cảnh nhà máy xử lý khí đốt Orenburg của Gazprom ở Orenburg, Nga (ảnh: Reuters)
Quang cảnh nhà máy xử lý khí đốt Orenburg của Gazprom ở Orenburg, Nga (ảnh: Reuters)

Hoạt động buôn bán khí đốt của Nga với châu Âu khó có thể phục hồi sau sự xung đột quân sự. Các biện pháp trừng phạt mới nhất, bao gồm cả trần giá, có khả năng làm gián đoạn thương mại dầu mỏ hơn nữa nhưng việc tìm thị trường mới cho các sản phẩm dầu thô và tinh chế sẽ dễ dàng hơn so với khí đốt.

Yury Shafranik, Bộ trưởng nhiên liệu và năng lượng Nga từ năm 1993 đến 1996, nói: “Tất nhiên, việc mất thị trường châu Âu là một phép thử rất nghiêm trọng đối với Nga trong lĩnh vực khí đốt”.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 15/2 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 13/2 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng RON 95-III tăng 620 đồng/lít, lên mức 23.767 đồng/lít; xăng E5 RON92 tăng 540 đồng/lít, lên mức 22.869 đồng/lít.

Đáng chú ý là các mặt hàng dầu giảm giá mạnh. Mỗi lít dầu diesel 0.05S giảm sâu với 962 đồng/lít, xuống mức giá là 21.562 đồng/lít; dầu hỏa có giá hiện hành giảm 982 đồng/lít, xuống mức giá là 21.594 đồng/lít và dầu mazut giảm 298 đồng/kg, xuống còn 13.636 đồng/kg.

Như vậy, giá các mặt hàng xăng trong nước tiếp tục tăng. Tính từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng đã trải qua 5 lần điều chỉnh giá, trong đó có 4 lần tăng và 1 lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đồng thời ngừng trích lập Quỹ bình ổn giá với xăng và trích lập 600 đồng/lít với dầu diesel, 200 đồng/lít với dầu hỏa, dầu mazut ở mức 200 đồng/kg.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.