CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 14/2: Giá giảm vì lo ngại về nhu cầu ngắn hạn

Giá xăng dầu hôm nay 14/2, thị trường thế giới ghi nhận mức giảm do lo ngại về nhu cầu ngắn hạn trước dữ liệu lạm phát Hoa Kỳ.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày14/2 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,8 USD, lên mức 79,01 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 0,86USD, lên mức 85,58 USD/thùng.

Giá dầu giảm khoảng 1% khi các nhà đầu tư tập trung vào những lo ngại về nhu cầu ngắn hạn trước dữ liệu lạm phát quan trọng của Hoa Kỳ.

Edward Moya, nhà phân tích cao cấp tại OANDA, cho biết: "Giá dầu thô đang giảm do các nhà giao dịch năng lượng dự đoán triển vọng nhu cầu dầu thô có khả năng suy yếu do báo cáo lạm phát cơ bản có thể buộc Fed thắt chặt chính sách mạnh mẽ hơn nhiều".

Giá xăng dầu hôm nay 14/2: Giá giảm vì lo ngại về nhu cầu ngắn hạn
Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 14/2 (theo giờ Việt Nam)

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, dẫn đến lo ngại rằng động thái này sẽ làm chậm hoạt động kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Ngoài ra, những lo ngại về nguồn cung đã được giải tỏa phần nào nhờ việc nối lại hoạt động xuất khẩu dầu của Azerbaijan từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ vào chủ nhật.

Nhà ga đã bị hư hại do trận động đất tàn khốc xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào tuần trước. Đây là kho chứa và điểm nạp cho các đường ống dẫn dầu từ Azerbaijan và Iraq.

Giá xăng dầu hôm nay 14/2: Giá giảm vì lo ngại về nhu cầu ngắn hạn
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng14/2 (theo giờ Việt Nam)

Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết hôm 13/2 – Nga có kế hoạch bán hơn 80% lượng dầu xuất khẩu cho các nước mà được cho là “thân thiện” vào năm 2023, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết hôm 13/2, đề cập đến các quốc gia không trừng phạt Moscow.

Ông nói thêm rằng các quốc gia này cũng sẽ nhận được 75% sản phẩm dầu tinh chế của Nga và Moscow tiếp tục tìm kiếm thị trường mới.

Đặc biệt, Nga đã tăng cường bán hàng chiết khấu cho Trung Quốc và Ấn Độ, kể từ khi nước này bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của phương Tây và mức trần giá G7 được thiết kế để hạn chế nguồn thu cho các hoạt động khác.

Novak cũng cảnh báo về sự không chắc chắn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, cho biết các nước phương Tây thuộc nhóm OECD, bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Na Uy, có thể giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược.

Giá xăng dầu hôm nay 14/2: Giá giảm vì lo ngại về nhu cầu ngắn hạn
Cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất của Latvijas Gaze ở Incukalns (ảnh: Reuters)

Giá dầu đã tăng vào phiên cuối tuần trước sau khi Nga cho biết sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô trong tháng 3 khoảng 500.000 thùng mỗi ngày (bpd), tương đương khoảng 5% sản lượng, để trả đũa các biện pháp kiềm chế của phương Tây đối với xuất khẩu của nước này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 14/2 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 13/2 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng giá xăng RON 95-III tăng 620 đồng/lít, lên mức 23.767 đồng/lít; xăng E5 RON92 tăng 540 đồng/lít, lên mức 22.869 đồng/lít.

Đáng chú ý là các mặt hàng dầu giảm giá mạnh. Mỗi lít dầu diesel 0.05S giảm sâu với 962 đồng/lít, xuống mức giá là 21.562 đồng/lít; dầu hỏa có giá hiện hành giảm 982 đồng/lít, xuống mức giá là 21.594 đồng/lít và dầu mazut giảm 298 đồng/kg, xuống còn 13.636 đồng/kg.

Như vậy, giá các mặt hàng xăng trong nước tiếp tục tăng. Tính từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng đã trải qua 5 lần điều chỉnh giá, trong đó có 4 lần tăng và 1 lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đồng thời ngừng trích lập Quỹ bình ổn giá với xăng và trích lập 600 đồng/lít với dầu diesel, 200 đồng/lít với dầu hỏa, dầu mazut ở mức 200 đồng/kg.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.