CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 14/12: Lo ngại thiếu nguồn cung, dầu tăng hơn 2 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 14/12, thị trường thế giới ghi nhận hai đầu giá dầu tăng mạnh hơn 2 USD/thùng do thị trường lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung sắp tới.

Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, giá dầu thế giới sáng ngày 14/12 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: Dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,46 USD, lên mức 73,95 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 2,9 USD, lên mức 78,78 USD/thùng.

Dầu bất ngờ mở rộng mức tăng do một đường ống chính mang nguồn cung đến Hoa Kỳ vẫn đóng cửa, làm tăng thêm lo ngại về khả năng thắt chặt tại quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới.

Các nhà phân tích Brian Martin và Daniel Hynes của ANZ Research cho biết: “Dầu thô tăng do các vấn đề về phía cung đã bù đắp cho những lo ngại rằng nhu cầu sẽ yếu hơn”.

Giá xăng dầu hôm nay 14/12: Lo ngại thiếu nguồn cung, dầu tăng hơn 2 USD/thùng

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 14/12 (theo giờ Việt Nam)

Bên cạnh đó, lo ngại về sản lượng dầu của Nga cũng đã xuất hiện kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin cho biết rằng Nga có thể cắt giảm sản lượng.

Việc đóng cửa Đường ống Keystone của TC Energy Corp (TRP.TO), vận chuyển 620.000 thùng dầu thô Canada mỗi ngày từ Alberta đến Hoa Kỳ, đã làm tăng khả năng hàng tồn kho tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma sẽ giảm. Cushing cũng là điểm giao hàng cho hợp đồng tương lai dầu thô WTI.

Keystone vẫn đóng cửa kể từ khi rò rỉ 14.000 thùng ở bang Kansas của Hoa Kỳ được báo cáo vào ngày 7/12. TC Energy chưa đưa ra lịch trình khởi động lại dây chuyền vận chuyển dầu thô đến các nhà máy lọc dầu ở Trung Tây và Bờ biển vùng Vịnh.

Người ta kỳ vọng rằng việc đóng cửa đường ống dẫn dầu sẽ khiến tồn kho dầu thô của Mỹ giảm. Bảy nhà phân tích được Reuters thăm dò ước tính trung bình các kho dự trữ giảm 3,9 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 9/12.

Giá xăng dầu hôm nay 14/12: Lo ngại thiếu nguồn cung, dầu tăng hơn 2 USD/thùng

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 14/12 (theo giờ Việt Nam)

Sau nhiều tuần căng thẳng nội bộ giữa các quốc gia, Ủy ban châu Âu đã đề xuất mức trần giá vào tháng trước. Các bộ trưởng năng lượng của EU sẽ họp tại Brussels vào thứ ba để cố gắng đồng ý về mức trần giá khí đốt trong toàn khối.

Một nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết, có khả năng không nước nào trong số 27 quốc gia thành viên EU sẽ hài lòng với đề xuất này.

Ở diễn biến khác, kỳ vọng rằng việc nới lỏng các hạn chế do COVID-19 ở Trung Quốc, nước sử dụng dầu lớn thứ hai trên toàn cầu, sẽ thúc đẩy nhu cầu cũng hỗ trợ giá dầu tăng.

Các nhà phân tích từ Bank of America cho biết, việc mở cửa kinh tế thành công ở Trung Quốc, kết hợp với chính sách ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ về việc tăng lãi suất, có thể thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu và đẩy giá dầu Brent lên trên 90 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 14/12: Lo ngại thiếu nguồn cung, dầu tăng hơn 2 USD/thùng

Tàu container dọc vịnh Nakhodka ở thành phố cảng Nakhodka, Nga (nguồn: Reuters)

Trung Quốc đã loại bỏ một số hạn chế nghiêm ngặt về COVID trong tuần qua, bao gồm nới lỏng các yêu cầu kiểm tra và ngừng theo dõi hồ sơ du lịch của mọi người vì mục đích COVID.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 14/12 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 11/12 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 992 đồng/lít, còn 21.679 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, còn 22.704 đồng/lít.

Giá dầu hỏa giảm xuống còn 23.562 đồng/lít (giảm 1078 đồng/lít); dầu diesel giảm còn 23.213 đồng/lít (giảm 1588 đồng/lít); dầu mazut giảm xuống 13.953 (giảm 832 đồng/lít). Như vậy, giá xăng dầu đã giảm lần thứ 2 liên tiếp.

Theo lịch, kỳ điều chỉnh giá xăng dầu diễn ra ngày 11/12, nhưng do vào Chủ nhật nên thời gian điều hành được liên Bộ Tài chính - Công Thương lùi sang 15h thứ Hai (12/12).

Giá xăng dầu trong nước dự báo giảm 1.200-1.500 đồng/lít trong kỳ điều hành chiều nay, về mức thấp nhất từ đầu năm, nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.