CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 13/3: Kỳ vọng tăng lãi suất tăng khả năng giảm giá dầu

Giá xăng dầu hôm nay 13/3, thị trường thế giới ghi nhận mức giá thấp hơn so với 2 tuần trước đó.

 

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 13/3 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI dao động quanh mức 76,54 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent ở mức 82,51 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 13/3: Kỳ vọng tăng lãi suất tăng khả năng giảm giá dầu
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 13/3 (giờ Việt Nam)

Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser cho biết rằng thị trường dầu mỏ sẽ vẫn cân bằng chặt chẽ trong ngắn hạn và trung hạn, ngay sau khi gã khổng lồ dầu mỏ Ả Rập Saudi báo cáo lợi nhuận hàng năm cao nhất từ ​​trước đến nay kể từ khi công ty được niêm yết.

Ông cho biết công suất dự phòng vẫn còn hạn chế ở mức 2 triệu thùng mỗi ngày, trong khi nhu cầu về nhiên liệu máy bay đang tăng lên cùng với việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau các hạn chế chặt chẽ do COVID-19.

Nasser cho biết một thỏa thuận đã được thống nhất giữa Iran và Ả Rập Saudi vào hôm 11/3 nhằm thiết lập lại quan hệ sau nhiều năm thù địch, đe dọa sự ổn định và an ninh ở vùng Vịnh, thỏa thuận sẽ có tác động tích cực đến thị trường năng lượng toàn cầu vì nó thúc đẩy sự ổn định của khu vực.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 13/3 (giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 13/3 (giờ Việt Nam)

Nguồn cung cấp dầu thô của Aramco cho các khách hàng châu Á chính bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc tăng doanh số bán hàng của Nga vào châu Á do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nasser cho biết Aramco đang xem xét các cơ hội thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên toàn cầu, khi được hỏi về các thương vụ mua lại tiềm năng trong năm tới. Ông cho biết công ty đang đàm phán và tích cực thảo luận về các khoản đầu tư LNG.

Ông cũng cảnh báo rằng ông vẫn chưa thấy đủ đầu tư để duy trì nhu cầu trong dài hạn vào lĩnh vực này, nói rằng nguồn cung sẽ không đủ trong trung và dài hạn nếu xu hướng đó tiếp tục.

Aramco đang xem xét các cơ hội thị trường khí LNG (ảnh: Reuters)
Aramco đang xem xét các cơ hội thị trường khí LNG (ảnh: Reuters)

Xuất khẩu dầu của Iran đã đạt mức cao nhất kể từ khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt vào năm 2018, Bộ trưởng Dầu mỏ Javad Owji cho biết hôm 12/3, theo hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin.

Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran vào năm 2018, doanh thu và xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã bị ảnh hưởng đáng kể do một số quốc gia (ngoại trừ Trung Quốc) tiếp tục mua dầu thô của Iran.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 13/3 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 1/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 121 đồng/lít, xuống 22.421 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 118 đồng/lít, xuống 23.325 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 551 đồng/lít còn 20.255 đồng/lít; dầu hỏa giảm 372 đồng/lít còn 20.474 đồng/lít. Riêng dầu mazut tăng 304 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành, hiện giá dầu mazut là 14.555 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, Liên bộ không chi từ Quỹ bình ổn với các mặt hàng xăng, dầu. Thay vào đó, mức trích từ Quỹ bình ổn với xăng RON 95-III tăng từ 0 đồng lên 200 đồng một lít; E5 RON 92 tăng lên 250 đồng một lít so với kỳ điều hành ngày 21/2.

Mức trích quỹ với dầu diesel giảm 100 đồng so với kỳ điều hành trước, về còn 500 đồng. Dầu hoả có mức trích lập vào quỹ là 300 đồng một lít, tăng 100 đồng. Riêng mức trích lập với dầu mazut vẫn duy trì 0 đồng mỗi kg như phiên điều hành trước.

Chiều nay, vào lúc 15h sẽ là kỳ điều hành giá xăng dầu thứ hai trong tháng.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/