CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 13/2: Tiếp đà tăng?

Giá xăng dầu hôm nay 13/2, thị trường thế giới chưa ghi nhận được dấu hiệu giảm nào sau khi tăng hơn 8% vào tuần trước.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 13/2 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI tăng lên mức79,77USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng lên mức 86,68 USD/thùng.

Việc Nga công bố kế hoạch giảm sản lượng dầu vào tháng tới, sau khi phương Tây áp đặt trần giá với dầu và các sản phẩm dầu của nước này, đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới diễn biến các đầu giá dầu thô.

Tuần trước, dầu Brent có mức tăng hàng tuần là 8,1%, dầu WTI tăng 8,6%.

Giá xăng dầu hôm nay 13/2: Tiếp đà tăng?
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng13/2 (giờ Việt Nam)

Công ty dầu mỏ nhà nước của Ecuador, Petroecuador, cho biết hôm 11/2 rằng họ đã mất khoảng 3.500 thùng dầu thô mỗi ngày do sự phá hoại tại 2 trong số các lô của họ, đề cập đến các cuộc biểu tình gần đây của người bản địa tại địa điểm này.

Trong một tuyên bố, công ty cho biết các thành viên của cộng đồng Bản địa đã chiếm giữ các cơ sở thuộc lô 16 và 67 ở tỉnh Orellana, vùng Amazonia của đất nước, đồng thời đóng một van trên đường ống, khiến việc bơm dầu thô bị dừng lại.

Ngoài ra, các thành viên cộng đồng đã gây ra sự cố cắt điện dẫn đến việc đóng cửa các giếng. Công ty không nói rõ địa điểm bị chiếm đóng vào ngày nào hoặc việc sản xuất bị ảnh hưởng trong bao nhiêu ngày cho đến nay.

Được biết, Petroecuador đã tiếp quản sản xuất các khối này vào đầu năm nay. Theo dữ liệu chính thức, sản lượng của Petroecuador là khoảng 393.000 thùng dầu mỗi ngày.

Giá xăng dầu hôm nay 13/2: Tiếp đà tăng?
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 13/2 (giờ Việt Nam)

Người dân Texas đã chỉ trích các cơ quan quản lý năng lượng của Hoa Kỳ về việc họ giám sát các nhà máy xử lý khí tự nhiên hóa lỏng tại một cuộc họp để thảo luận về các điều kiện tại nhà máy LNG Freeport chạy không tải.

Cơ sở xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ hai của Hoa Kỳ đã bị đánh sập do một vụ nổ dữ dội vào tháng 6 năm ngoái và các hoạt động bị tạm dừng trong khi các cơ quan quản lý xem xét lại hoạt động và nhân sự.

Khi vận hành hết công suất, Freeport LNG xử lý khoảng 2 tỷ feet khối khí tự nhiên mỗi ngày và xuất khẩu tới 15 triệu tấn LNG mỗi năm. Quá trình mở cửa trở lại của cơ sở được theo dõi chặt chẽ do tác động đến giá khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ.

Giá xăng dầu hôm nay 13/2: Tiếp đà tăng?
Tổ hợp lọc dầu Esmeraldas do nhà nước điều hành ở Esmeraldas, Ecuador (ảnh: Reuters)

Các nhà phân tích cho biết, giá dầu diesel của Mỹ đã giảm trong tháng này và có thể xuống thấp hơn nữa, đợt giảm bất ngờ xảy ra trùng với thời điểm Anh và Liên minh châu Âu bắt đầu cấm nhập khẩu nhiên liệu của Nga.

Nhu cầu giảm đằng sau việc giảm giá đã cho phép Hoa Kỳ xây dựng lại các kho dự trữ, đặc biệt là dọc theo Bờ biển phía Đông, nơi nguồn cung khan hiếm sáu tháng trước, làm tăng khả năng hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 13/2được áp dụng theo phiên điều hành ngày 30/1 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể,giá xăng RON 95-III tăng thêm 993 đồng/lít, lên 23.147 đồng. Xăng E5 RON 92 cũng thêm 977 đồng, có giá mới 22.329 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng tăng giá. Mỗi lít dầu diesel tăng thêm 890 đồng/lít, lên 22.524 đồng; dầu hoả là 22.576 đồng và dầu mazut là 13.934 đồng/kg, tăng thêm 568 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành.

Ở kỳ điều hành này, Liên bộ thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với dầu diesel ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 605 đồng/lít), dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 650 đồng/lít); dầu mazut ở mức 200 đồng/kg (kỳ trước 300 đồng/lít).

Đồng thời chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 850 đồng/lít; xăng RON 95 ở mức 950 đồng/lít.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.