CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 13/1: Tăng mạnh khoảng 2,5 USD nhờ triển vọng nhu cầu từ Trung Quốc

Giá xăng dầu hôm nay 13/1, thị trường thế giới ghi nhận mức tăng khoảng 2,5 USD mỗi đầu giá nhờ hồi phục triển vọng nhu cầu của Trung Quốc.

Giá dầu thế giới

Giá dầu tăng mạnh bởi được hỗ trợ nhờ sự lạc quan về triển vọng nhu cầu của Trung Quốc và hy vọng rằng dữ liệu lạm phát sắp tới từ Hoa Kỳ sẽ cho thấy lãi suất tăng chậm hơn.

Giá xăng dầu hôm nay 13/1: Tăng mạnh khoảng 2,5 USD nhờ triển vọng nhu cầu từ Trung Quốc

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 13/1 (theo giờ Việt Nam)

Nhà nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc đang mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi kết thúc các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt do COVID-19, thúc đẩy sự lạc quan rằng nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng vào năm 2023.

Cả hai điểm chuẩn đều tăng 3% vào phiên trước đó do hy vọng rằng triển vọng của nền kinh tế toàn cầu có thể không quá bi quan như người ta lo ngại.

Craig Erlam của công ty môi giới OANDA cho biết: “Việc hạ cánh nhẹ nhàng hơn đối với Mỹ và có lẽ ở những nơi khác, kết hợp với sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Trung Quốc sau làn sóng COVID hiện tại có thể tạo ra một năm tốt hơn nhiều so với lo ngại và kích thích thêm nhu cầu dầu thô”.

Giá xăng dầu hôm nay 13/1: Tăng mạnh khoảng 2,5 USD nhờ triển vọng nhu cầu từ Trung Quốc

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 13/1 (theo giờ Việt Nam)

Dữ liệu CPI của Hoa Kỳ được cho rằng có tác động lớn đến dầu mỏ và thị trường rộng lớn hơn bằng cách hình thành kỳ vọng về tốc độ tăng lãi suất ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các nhà kinh tế kỳ vọng mức tăng giá tiêu dùng cốt lõi của Hoa Kỳ sẽ chậm lại với tốc độ hàng năm là 5,7% trong tháng 12, so với 6% một tháng trước đó. Lạm phát tiêu đề hàng tháng được coi là bằng 0.

Thị trường cũng đang chuẩn bị cho việc hạn chế bổ sung nguồn cung dầu của Nga do lệnh trừng phạt đối với dầu thô và các sản phẩm dầu tinh chế.Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 13/1 (theo giờ Việt Nam)

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết lệnh cấm sắp tới của EU đối với việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga bằng đường biển vào ngày 5/2 có thể gây rối hơn so với lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga bằng đường biển của EU được thực hiện vào tháng 12 năm 2022.

Giá xăng dầu hôm nay 13/1: Tăng mạnh khoảng 2,5 USD nhờ triển vọng nhu cầu từ Trung Quốc
Tàu chở dầu thô tại cảng ngoài khơi đảo Waidiao ở Chiết Giang, Trung Quốc (nguồn: Reuters)

Ngân hàng Morgan Stanley dự kiến thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt trong quý 3 và quý 4 năm 2023, được hỗ trợ bởi nhu cầu phục hồi do Trung Quốc mở cửa lại biên giới cùng các yếu tố khác.

“Chúng tôi thấy thị trường dầu mỏ trở nên cân bằng trong quý 2 và trở nên khan hiếm trong quý 3 và quý 4, hỗ trợ giá cao hơn vào cuối năm nay”, ngân hàng cho biết trong một lưu ý, với những bất ổn như Trung Quốc mở cửa trở lại, rủi ro đối với nguồn cung của Nga, hoạt động sản xuất đá phiến của Mỹ chậm lại và việc ngừng phát hành SPR “đang trở thành những cơn gió thuận chiều”.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 13/1 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 3/1 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, mức giá bán lẻ với xăng E5 RON 92 tiếp tục là 21.350 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.150 đồng/lít.

Trong khi đó các mặt hàng dầu đều giảm giá ở kỳ điều hành hôm nay. Cụ thể, dầu diesel giảm 517 đồng, về mức 21.634 đồng/lít; dầu hoả hạ 958 đồng, còn 21.809 đồng và mỗi lít dầu mazut giảm 374 đồng, còn 13.366 đồng/kg.

Ở kỳ điều hành hôm nay, nhà điều hành tiếp tục không trích lập vào Quỹ bình ổn giá và giảm mức chi từ quỹ với các mặt hàng xăng. Theo đó, mức chi từ quỹ với RON 95-III giảm về 103 đồng; E5 RON 92 chi 121 đồng.

Với các mặt hàng dầu, mức chi sử dụng quỹ với các mặt hàng dầu vẫn duy trì 0 đồng, song tăng mức trích lập vào quỹ từ 0 đồng lên 300 - 605 đồng/lít, kg tuỳ loại.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.