CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 12/3: Hồi phục nhẹ tuy nhiên giảm hơn 3% trong tuần

Giá xăng dầu hôm nay 12/3, thị trường thế giới ghi nhận mức hồi phục khoảng 1% trên mỗi đầu giá dầu thô ở phiên cuối tuần.

 

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 12/3 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,89 USD, lên mức 76,54 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 0,95 USD, lên mức 82,51 USD/thùng.

Giá dầu tăng khoảng 1% sau khi dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ tốt hơn mong đợi, mặc dù cả hai tiêu chuẩn đều giảm hơn 3% trong tuần do lo lắng về việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ.

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 12/3 (theo giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 12/3 (theo giờ Việt Nam)

Kỳ vọng về các đợt tăng lãi suất tiếp theo ở nền kinh tế lớn nhất thế giới và ở châu Âu đã che mờ triển vọng tăng trưởng toàn cầu và khiến cả hai loại dầu thô chuẩn đều giảm trong tuần này.

Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể có ít lý do để tăng lãi suất mạnh như một số người đã lo ngại, sau khi một báo cáo của chính phủ đã thắp lại hy vọng giảm bớt lạm phát trong bối cảnh thị trường lao động, bị gián đoạn năm ngoái, hiện đang bình thường hóa.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cảnh báo về việc tăng lãi suất cao hơn và có khả năng nhanh hơn, nói rằng ngân hàng trung ương đã sai khi nghĩ rằng lạm phát ban đầu là tạm thời. Cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 21-22/3.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 12/3 (theo giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 12/3 (theo giờ Việt Nam)

Về phía cung, các nhà sản xuất dầu lớn Ả Rập Saudi và Iran, cả hai đều là thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, đã thiết lập lại quan hệ sau nhiều ngày đàm phán không được tiết lộ trước đó ở Bắc Kinh.

Số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 2 xuống 590 trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 6, theo dữ liệu từ Baker Hughes.

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ việc cắt giảm xuất khẩu từ Nga, nước đã quyết định cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng mỗi ngày trong tháng Ba.

Nhà máy điện hạt nhân Penly của EDF ở Petit-Caux, Pháp (ảnh: Reuters)
Nhà máy điện hạt nhân Penly của EDF ở Petit-Caux, Pháp (ảnh: Reuters)

Hôm 9/3, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đề xuất một ngân sách sẽ loại bỏ hàng tỷ đô la trợ cấp cho ngành dầu khí.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cho biết các nhà quản lý tiền đã cắt giảm các vị thế mua ròng dầu thô kỳ hạn và quyền chọn của Mỹ trong tuần tính đến ngày 21/2.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 12/3 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 1/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 121 đồng/lít, xuống 22.421 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 118 đồng/lít, xuống 23.325 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 551 đồng/lít còn 20.255 đồng/lít; dầu hỏa giảm 372 đồng/lít còn 20.474 đồng/lít. Riêng dầu mazut tăng 304 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành, hiện giá dầu mazut là 14.555 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, Liên bộ không chi từ Quỹ bình ổn với các mặt hàng xăng, dầu. Thay vào đó, mức trích từ Quỹ bình ổn với xăng RON 95-III tăng từ 0 đồng lên 200 đồng một lít; E5 RON 92 tăng lên 250 đồng một lít so với kỳ điều hành ngày 21/2.

Mức trích quỹ với dầu diesel giảm 100 đồng so với kỳ điều hành trước, về còn 500 đồng. Dầu hoả có mức trích lập vào quỹ là 300 đồng một lít, tăng 100 đồng. Riêng mức trích lập với dầu mazut vẫn duy trì 0 đồng mỗi kg như phiên điều hành trước.

Theo quy định, ngày 11/3 là ngày điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, do rơi vào ngày nghỉ nên kỳ điều hành giá mới sẽ được dời sang đầu tuần sau là ngày 13/3.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/