CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 12/12: Giảm mạnh cả thế giới và trong nước

Giá xăng dầu hôm nay 12/12, thị trường thế giới tiếp xu hướng giảm, xuống mức dưới 80 USD/thùng. Còn thị trường trong nước dự báo giảm mạnh lần thứ 3 liên tiếp.

Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, giá dầu thế giới sáng ngày 12/12 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 71,28 USD/thùng, giá dầu Brent mức 76,55 USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết, tác động của các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với dầu thô của Nga và các biện pháp áp trần giá chưa mang lại kết quả cũng như việc thực hiện vẫn chưa rõ ràng.

G7 giới hạn giá đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga có hiệu lực từ ngày 5/12 khi phương Tây cố gắng hạn chế doanh thu từ dầu thô của Nga.

“Những công cụ này được tạo ra cho các mục đích chính trị và vẫn chưa rõ liệu chúng có thể đạt được những mục đích chính trị này hay không” - Hoàng tử Abdulaziz bin Salman nói khi đề cập đến giới hạn giá..

Giá xăng dầu hôm nay 12/12: Giảm mạnh cả thế giới và trong nước

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 12/12 (theo giờ Việt Nam)

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho rằng, quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày của OPEC+ vào ngày 5/10 đã được chứng minh là đúng đắn khi xem xét những diễn biến gần đây.

OPEC+, tập hợp các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, đã họp lần cuối vào ngày 4/12 và quyết định giữ nguyên sản lượng trong bối cảnh nền kinh tế suy yếu và không chắc chắn về mức giá trần của Nga sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Hoàng tử Abdulaziz cho biết, tổ chức sẽ tiếp tục tập trung vào sự ổn định của thị trường trong năm tới. Ông cũng nhấn mạnh rằng, mọi thành viên trong tổ chức OPEC+ đều tham gia vào quá trình ra quyết định.

Giá xăng dầu hôm nay 12/12: Giảm mạnh cả thế giới và trong nước

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 12/12 (theo giờ Việt Nam)

Tuần vừa rồi, đường ống Keystone được phát hiện có một lỗ thủng khiến thất thoát 14.000 thùng dầu và các nhà điều tra đã tìm kiếm manh mối về nguyên nhân gây ra vụ tràn dầu.

Nhà điều hành đường ống TC Energy cho biết, họ đang đánh giá các kế hoạch khởi động lại đường dây, vận chuyển 622.000 thùng dầu mỗi ngày của Canada đến các nhà máy lọc dầu và trung tâm xuất khẩu của Hoa Kỳ.

TC Energy đã không cung cấp chi tiết về sự việc hoặc cho biết khi nào có thể bắt đầu khởi động lại phân khúc bị hỏng.

Việc ngừng hoạt động đường ống trong thời gian dài có thể dẫn đến việc dầu thô của Canada bị tắc nghẽn ở Alberta và đẩy giá tại trung tâm lưu trữ Hardisty xuống thấp hơn.

Giá xăng dầu hôm nay 12/12: Giảm mạnh cả thế giới và trong nước

Các đội khẩn cấp làm việc để dọn dẹp hậu quả của vụ việc tại Keystone (nguồn: Reuters)

Đây là vụ tràn dầu thô lớn nhất của Hoa Kỳ trong gần một thập kỷ, sau vụ rò rỉ tại đường ống do TC Energy vận hành ở vùng nông thôn Quận Washington, Kansas, Hoa Kỳ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 11/12 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 1/12 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 hiện là 21.679 đồng/lít; xăng RON 95 là 22.704 đồng/lít; giá dầu hỏa là 23.562 đồng/lít; dầu diesel là 23.213 đồng/lít; dầu mazut là 13.953.

Theo lịch, kỳ điều chỉnh giá xăng dầu diễn ra ngày 11/12, nhưng do vào Chủ nhật nên thời gian điều hành được liên Bộ Tài chính - Công Thương lùi sang 15h chiều nay (12/12).

Tại kỳ điều hành này, giá xăng dầu trong nước dự báo giảm lần thứ 3 liên tiếp khoảng 1.200 - 1.500 đồng/lít, về mức thấp nhất từ đầu năm, nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.