CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 12/10: Thị trường thế giới lao dốc hơn 3 USD/thùng

Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, giá dầu thế giới sáng ngày 12/10 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: Dầu thô WTI của Mỹ giảm 3,33 USD, ở mức 89,13 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 3,36 USD, mức 94,62 USD/thùng.

Giá dầu giảm hơn 1%, kéo dài mức lỗ gần 2% trong phiên trước đó, do lo ngại suy thoái và bùng phát các vụ COVID-19 ở Trung Quốc làm gia tăng lo ngại về nhu cầu toàn cầu.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass và Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva đã cảnh báo về nguy cơ suy thoái toàn cầu ngày càng tăng và nói rằng lạm phát vẫn sẽ tiếp tục.

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 12/10 (theo giờ Việt Nam)

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 12/10 (theo giờ Việt Nam)

Bên cạnh đó, những lo lắng về nhu cầu tại thị trường Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Giá dầu cũng chịu áp lực từ đồng đô la mạnh, đạt mức cao nhất trong nhiều năm do lo ngại về việc tăng lãi suất và những diễn biến căng thẳng ở Ukraine.

Đồng đô la mạnh làm cho giá dầu đắt hơn so với các giao dịch bằng loại tiền tệ khác và có xu hướng cân nhắc về tỷ lệ rủi ro. Tuy nhiên, mức lỗ đã được hạn chế do thị trường thắt chặt và nhờ có quyết định vào tuần trước của OPEC+, giảm mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng/ngày.

Nga đã dần dần giảm bớt các dòng khí đốt qua Nord Stream và cũng qua các tuyến đường khác sau các lệnh trừng phạt của phương Tây. Khí đốt qua đường ống Nord Stream đã ngừng hoàn toàn vào tháng 9 năm nay.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu và là một trong những nhà nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất, chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ ​​sự gián đoạn nguồn cung và đặc biệt tích cực trong việc phát triển các kế hoạch bảo vệ các ngành công nghiệp và người tiêu dùng của mình.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới rạng sáng 12/10 (theo giờ Việt Nam)

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới rạng sáng 12/10 (theo giờ Việt Nam)

Bất kỳ hy vọng nào về thông qua mạng lưới Nord Stream nối lại các chuyến hàng đến Đức đã bị tiêu tan vào tháng trước do bị nghi ngờ phá hoại. Các quốc gia châu Âu cho biết họ đang nỗ lực tăng cường an ninh cho các cơ sở hạ tầng quan trọng sau khi các vụ nổ làm hư hỏng Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dù Nord Stream 2 chưa bao giờ hoạt động nhưng đã đầy khí đốt và trong tình trạng sẵn sàng.

Dữ liệu từ CME Group cho thấy quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) vào tuần trước đã thúc đẩy một loạt hoạt động trên thị trường với phần lớn đứng về phía Hoa Kỳ chọn lập trường giảm giá.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch đối với hợp đồng dầu thô kỳ hạn của Mỹ đã tăng hơn 40% tính đến ngày 5/9, ngày diễn ra cuộc họp OPEC+.

Chênh lệch giữa giá dầu Brent chuẩn quốc tế hết hạn vào tháng 12/2022 so với tháng 12/2023 đã tăng hơn 12% lên hơn 13 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 6, dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy.

Nhà máy lọc dầu của Shell Energy and Chemicals Park Rheinland ở Đức (nguồn: Reuters)

Nhà máy lọc dầu của Shell Energy and Chemicals Park Rheinland ở Đức (nguồn: Reuters)

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán các mặt hàng xăng dầu tại thị trường trong nước ngày 12/10 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 11/10 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Theo đó, Liên bộ thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 200 đồng/lít, xăng RON95 400 đồng/lít, dầu diesel 0 đồng/lít, dầu hỏa 0 đồng/lít và dầu mazut 708 đồng/kg.

Đồng thời, thực hiện chi Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng dầu diesel ở mức 200 đồng/lít và không chi Quỹ Bình ổn giá đối với các loại xăng dầu khác.

Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Xăng E5RON92 không cao hơn 21.292 đồng/lít, xăng RON95-III không cao hơn 22.007 đồng/lít; dầu diesel 0.05S không cao hơn 24.187 đồng/lít, nếu không chi Quỹ Bình ổn giá 200 đồng/lít, giá bán sẽ là 24.387 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 22.820 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.094 đồng/kg.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/