CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 9/3: Giá dầu giảm mạnh 3 USD do lo ngại tăng lãi suất

Giá xăng dầu hôm nay 9/3, thị trường thế giới ghi nhận mức giảm từ 3 đến 3,5 USD do lo ngại ảnh hưởng của tăng lãi suất.

 

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 9/3 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI giảm 3,51 USD, xuống mức 76,67 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 2,9 USD, xuống còn 82,66 USD/thùng.

Giá dầu ổn định sau khi giảm trước đó trong phiên, do lo ngại rằng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu, trong khi thị trường chờ đợi sự rõ ràng hơn về hàng tồn kho.

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 9/3 (giờ Việt Nam)
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 9/3 (giờ Việt Nam)

Cả dầu Brent và dầu WTI đều giảm hơn 3% sau bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ cần tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến ​​để đáp ứng với dữ liệu mạnh gần đây.

Tina Teng, nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết: “Nhận xét của Chủ tịch Fed Powell về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn đã khiến thị trường hoảng sợ và khiến các tài sản rủi ro, bao gồm cả hàng hóa, giảm mạnh chỉ sau một đêm”.

Đồng đô la mạnh hơn cũng hạn chế giá dầu. Những bình luận của Powell đã đẩy đồng đô la Mỹ, vốn thường giao dịch ngược với giá dầu, đạt mức cao nhất trong ba tháng so với các loại tiền tệ.

Ngân hàng cho biết Barclays đã hạ dự báo dầu Brent năm 2023 xuống 6 USD xuống 92 USD/thùng và WTI từ 7 USD xuống 87 USD/thùng, “chủ yếu là do nguồn cung của Nga ổn định hơn dự kiến”.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 9/3 (giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 9/3 (giờ Việt Nam)

Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu hàng không dân dụng tiếp tục phục hồi ở Trung Quốc và các nước láng giềng, hoạt động công nghiệp ổn định và tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC+ chậm lại sẽ khiến cán cân thị trường dầu mỏ rơi vào tình trạng thâm hụt vào cuối năm nay”, ngân hàng này cho biết thêm.

Bà cho biết các thương nhân cũng đang chờ dữ liệu tồn kho dầu thô từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ vào cuối ngày, sau khi dữ liệu API cho thấy tồn kho dầu thô giảm lần đầu tiên sau 10 tuần tăng.

Dữ liệu từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm khoảng 3,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 3/3, theo các nguồn tin thị trường.

Cảng New York, Hoa Kỳ (ảnh: Reuters)
Cảng New York, Hoa Kỳ (ảnh: Reuters)

Việc rút tiền bất chấp dự báo tăng 400.000 thùng dự trữ dầu thô từ 9 nhà phân tích được Reuters thăm dò.

Trong khi đó, dự trữ xăng tăng khoảng 1,8 triệu thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất tăng khoảng 1,9 triệu thùng, theo các nguồn tin.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 9/3 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 1/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 121 đồng/lít, xuống 22.421 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 118 đồng/lít, xuống 23.325 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 551 đồng/lít còn 20.255 đồng/lít; dầu hỏa giảm 372 đồng/lít còn 20.474 đồng/lít. Riêng dầu mazut tăng 304 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành, hiện giá dầu mazut là 14.555 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, Liên bộ không chi từ Quỹ bình ổn với các mặt hàng xăng, dầu. Thay vào đó, mức trích từ Quỹ bình ổn với xăng RON 95-III tăng từ 0 đồng lên 200 đồng một lít; E5 RON 92 tăng lên 250 đồng một lít so với kỳ điều hành ngày 21/2.

Mức trích quỹ với dầu diesel giảm 100 đồng so với kỳ điều hành trước, về còn 500 đồng. Dầu hoả có mức trích lập vào quỹ là 300 đồng một lít, tăng 100 đồng. Riêng mức trích lập với dầu mazut vẫn duy trì 0 đồng mỗi kg như phiên điều hành trước.

Theo Linh Chi - https://congthuong.vn/