CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 9/2: Tăng ngày thứ 3 liên tiếp

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 9/2 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI tăng 2,25 USD, lên mức 77,55 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 2,39 USD, lên mức 84,34 USD/thùng.

Dầu tăng ngày thứ ba liên tiếp khi nhà đầu tư đã giảm bớt mối lo ngại về việc Mỹ tăng lãi suất và một báo cáo ngành cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm.

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 9/2 (giờ Việt Nam)
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 9/2 (giờ Việt Nam)

Với việc Hoa Kỳ tăng lãi suất ít mạnh mẽ hơn, thị trường đang hy vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tránh được tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng hoặc thậm chí là suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ, trong khi việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau khi kết thúc các biện pháp ngăn chặn COVID-19 cũng thúc đẩy việc sử dụng nhiên liệu.

Về nguồn cung, OPEC+ tuần trước đã quyết định giữ nguyên các biện pháp hạn chế sản lượng, một quan chức Iran cho biết hôm 8/2 rằng nhóm này có thể sẽ tiếp tục chính sách hiện tại tại cuộc họp tiếp theo.

Ngoài ra, trận động đất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6/2 đã làm ngừng dòng chảy dầu thô từ Iraq và Azerbaijan ra khỏi Ceyhan, mặc dù đường ống của Iraq đến trung tâm xuất khẩu Ceyhan đã nối lại dòng chảy vào ngày 7/2.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 9/2 (giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 9/2 (giờ Việt Nam)

Thêm nữa, dữ liệu hàng tồn kho hàng tuần từ nhóm công nghiệp của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, cho thấy các kho dự trữ dầu thô đã giảm khoảng 2,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 3/2, theo các nguồn tin thị trường.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã làm giảm đáng kể doanh thu từ dầu mỏ của nhà nước và chuyển hàng chục tỷ USD sang các công ty vận tải và lọc dầu, một số có liên hệ với Nga.

Hầu hết những công ty hưởng lợi từ các lệnh trừng phạt đều có trụ sở tại Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, các nguồn tin thương mại và ngân hàng cho biết. Một số ít thuộc sở hữu một phần của các công ty Nga.

Các nguồn tin cho hay, không có công ty nào vi phạm lệnh trừng phạt, nhưng họ đã được hưởng lợi từ các biện pháp do Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ tạo ra để giảm doanh thu của Nga.

Các bể chứa của nhà máy lọc dầu Essar Oil tại Ấn Độ (ảnh: Reuters)
Các bể chứa của nhà máy lọc dầu Essar Oil tại Ấn Độ (ảnh: Reuters)

Putin nói với rằng các biện pháp trừng phạt sẽ kích hoạt một đợt tăng giá năng lượng. Thay vào đó, giá dầu Brent chuẩn quốc tế đã giảm xuống còn 80 USD/thùng từ mức cao gần như mọi thời đại là 139 USD vào tháng 3/2022.

Bộ Tài chính Nga cho biết sau khi Nhóm G7 áp đặt giá trần đối với dầu của Nga vào tháng 12, doanh thu xuất khẩu dầu của Moscow đã giảm 40% so với cùng kỳ trong tháng 1.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 9/2 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 30/1 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng RON 95-III tăng thêm 993 đồng/lít, lên 23.147 đồng. Xăng E5 RON 92 cũng thêm 977 đồng, có giá mới 22.329 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng tăng giá. Mỗi lít dầu diesel tăng thêm 890 đồng/lít, lên 22.524 đồng; dầu hoả là 22.576 đồng (tăng 767 đồng/lít) và dầu mazut là 13.934 đồng/kg, tăng thêm 568 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành.

Ở kỳ điều hành này, Liên bộ thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với dầu diesel ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 605 đồng/lít), dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 650 đồng/lít); dầu mazut ở mức 200 đồng/kg (kỳ trước 300 đồng/lít).

Đồng thời chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 850 đồng/lít (kỳ trước chi 121 đồng/lít); xăng RON 95 ở mức 950 đồng/lít (kỳ trước chi 103 đồng/lít).

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.