CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 8/2: Tiếp tục tăng nhờ sự lạc quan về phục hồi nhu cầu

Giá xăng dầu hôm nay 8/2, thị trường thế giới tiếp tục ghi nhận mức tăng khoảng 1 USD nhờ sự lạc quan về nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 8/2 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,04 USD, lên mức75,3 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 0,81 USD, lên mức 81,95 USD/thùng.

Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp, được thúc đẩy bởi sự lạc quan về nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc và lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung sau khi đóng cửa một cảng xuất khẩu lớn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá xăng dầu hôm nay 8/2: Tiếp tục tăng nhờ sự lạc quan về phục hồi nhu cầu
Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng8/2 (theo giờ Việt Nam)

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự kiến sự tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong nửa đầu năm nay đến từ Trung Quốc, người đứng đầu cơ quan này cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng nhu cầu nhiên liệu máy bay đang tăng.

Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, lần đầu tiên tăng giá dầu thô chủ lực đối với người mua châu Á trong 6 tháng trong bối cảnh kỳ vọng nhu cầu phục hồi, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Hoạt động tại kho cảng xuất khẩu dầu 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ceyhan đã bị tạm dừng sau một trận động đất lớn xảy ra trong khu vực. Nhà ga BTC, nơi xuất khẩu dầu thô Azeri ra thị trường quốc tế, sẽ đóng cửa từ ngày 6 đến ngày 8/2.

Giá xăng dầu hôm nay 8/2: Tiếp tục tăng nhờ sự lạc quan về phục hồi nhu cầu
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng8/2 (theo giờ Việt Nam)

Việc đóng cửa Giai đoạn 1 với công suất 535.000 thùng/ngày của mỏ dầu Johan Sverdrup ở khu vực Biển Bắc của Na Uy cũng làm tăng giá.

Các nhà phân tích cho biết các thị trường dầu mỏ sẽ theo dõi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell vào thứ tư. Việc tăng lãi suất thường củng cố đồng đô la, điều này có thể khiến dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua không phải là người Mỹ.

Ngày 8/2, BP đã báo cáo mức lợi nhuận kỷ lục 28 tỷ USD cho năm 2022 đồng thời tăng cổ tức khi họ tăng mạnh các kế hoạch chi tiêu tổng thể nhưng giảm tham vọng giảm sản lượng dầu và khí đốt vào năm 2030.

Giá xăng dầu hôm nay 8/2: Tiếp tục tăng nhờ sự lạc quan về phục hồi nhu cầu
Các lá cờ của Liên minh châu Âu tại Nghị viện châu Âu, ở Strasbourg, Pháp(ảnh: Reuters)

Ủy ban châu Âu đã nói với các nước thành viên rằng việc EU chung rút khỏi một hiệp ước năng lượng quốc tế gây tranh cãi là không thể tránh khỏi, theo một tài liệu của Reuters, với một số trong số thành viên đã rời khỏi hiệp ước vì những lo ngại về khí hậu.

Hiệp ước Hiến chương Năng lượng năm 1998, có khoảng 50 bên ký kết bao gồm các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, được tạo ra để bảo vệ các công ty trong ngành năng lượng bằng cách cho phép họ kiện chính phủ về các chính sách ảnh hưởng đến đầu tư của họ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 8/2 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 30/1 của Liên Bộ Tài chính - Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng RON 95-III tăng thêm 993 đồng/lít, lên 23,147 đồng. Xăng E5 RON 92 cũng thêm 977 đồng, có giá mới 22,329 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng tăng giá. Mỗi lít dầu diesel tăng thêm 890 đồng/lít, lên 22,524 đồng; dầu hoả là 22,576 đồng (tăng 767 đồng/lít) và dầu mazut là 13,934 đồng/kg, tăng thêm 568 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành.

Ở kỳ điều hành này, Liên bộ thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với dầu diesel ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 605 đồng/lít), dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 650 đồng/lít); dầu mazut ở mức 200 đồng/kg (kỳ trước 300 đồng/lít).

Đồng thời chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 850 đồng/lít (kỳ trước chi 121 đồng/lít); xăng RON95 ở mức 950 đồng/lít (kỳ trước chi 103 đồng/lít).

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/