CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 7/3: Giá dầu giảm hơn 1 USD

Giá xăng dầu hôm nay 7/3, thị trường thế giới ghi nhận mức sụt giảm lớn bởi mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc thấp hơn dự kiến.

 

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 7/3 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI giảm 1,1 USD, xuống mức 78,67 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 1,31 USD, xuống còn 84,75 USD/thùng.

Giá dầu giảm sau khi Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay thấp hơn dự kiến ​​ở mức khoảng 5%, và khi các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi lời phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell trong tuần này.

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 7/3 (giờ Việt Nam)
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 7/3 (giờ Việt Nam)

Vandana Hari, người sáng lập nhà cung cấp phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights, cho biết: “Dầu thô vẫn đang giằng co giữa sự lạc quan về việc Trung Quốc mở cửa trở lại và sự lo lắng về một Fed diều hâu gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ”.

Triển vọng tăng trưởng được theo dõi chặt chẽ của Trung Quốc đã được công bố vào ngày 5/3, thấp hơn mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 5,5% vào năm ngoái. Trong khi đó, GDP năm ngoái chỉ tăng 3%. Các nguồn chính sách đã nói với Reuters rằng phạm vi cao tới 6% có thể được thiết lập cho năm 2023.

Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 5/3 cho biết, nền tảng cho sự tăng trưởng ổn định ở Trung Quốc cần phải được củng cố, nhu cầu không đủ vẫn là một vấn đề rõ ràng và kỳ vọng của các nhà đầu tư tư nhân và doanh nghiệp không ổn định.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 7/3 (giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 7/3 (giờ Việt Nam)

Cả hai loại dầu thô chuẩn đều tăng hơn 1 USD vào cuối tuần trước sau khi hai nguồn tin đưa ra một báo cáo rằng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đang xem xét rời khỏi OPEC là không chính xác.

Đồng thời, giá dầu có thể bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất trên toàn thế giới khi các ngân hàng trung ương toàn cầu thắt chặt chính sách do lo ngại lạm phát gia tăng.

Các thương nhân đã bắt đầu tính đến việc tăng lãi suất, nhưng đang hy vọng mức tăng nhỏ hơn so với năm ngoái.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell sẽ điều trần trước Quốc hội vào ngày 7/3 và 8/3, nơi ông có thể sẽ được hỏi về việc liệu có cần tăng lãi suất nhiều hơn ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới hay không.

Cờ OPEC vào ngày diễn ra cuộc họp OPEC+ ở Vienna, Áo (ảnh: Reuters)
Cờ OPEC vào ngày diễn ra cuộc họp OPEC+ ở Vienna, Áo (ảnh: Reuters)

Các đợt tăng lãi suất trong tương lai của Hoa Kỳ cũng có thể phụ thuộc vào những gì báo cáo bảng lương tháng 2 tiết lộ vào thứ sáu tới, tiếp theo là báo cáo lạm phát tháng Hai vào tuần sau.

Cuối tuần qua, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết, rất có thể ngân hàng này sẽ tăng lãi suất trong tháng này để kiềm chế lạm phát.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 7/3 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 1/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 121 đồng/lít, xuống 22.421 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 118 đồng/lít, xuống 23.325 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 551 đồng/lít còn 20.255 đồng/lít; dầu hỏa giảm 372 đồng/lít còn 20.474 đồng/lít. Riêng dầu mazut tăng 304 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành, hiện giá dầu mazut là 14.555 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, Liên bộ không chi từ Quỹ bình ổn với các mặt hàng xăng, dầu. Thay vào đó, mức trích từ Quỹ bình ổn với xăng RON 95-III tăng từ 0 đồng lên 200 đồng một lít; E5 RON 92 tăng lên 250 đồng một lít so với kỳ điều hành ngày 21/2.

Mức trích quỹ với dầu diesel giảm 100 đồng so với kỳ điều hành trước, về còn 500 đồng. Dầu hoả có mức trích lập vào quỹ là 300 đồng một lít, tăng 100 đồng. Riêng mức trích lập với dầu mazut vẫn duy trì 0 đồng mỗi kg như phiên điều hành trước.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/