CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 7/10: Giữ đà tăng, tiến gần mức cao nhất trong 3 tuần

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 7/10 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,15 USD, lên mức 87,62 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng mạnh 1,29 USD, lên mức 93,25 USD/thùng.

Giá dầu giữ gần mức cao nhất trong ba tuần sau khi OPEC+ đồng ý thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu với thỏa thuận cắt giảm mục tiêu sản xuất 2 triệu thùng/ngày (bpd), mức giảm lớn nhất kể từ năm 2020.

Thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (Tổ chức OPEC) và các đối tác, gọi chung là OPEC+, đưa ra trước lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với dầu của Nga và sẽ siết chặt nguồn cung trong một thị trường vốn đã chật hẹp, làm tăng thêm lạm phát.

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 7/10 (theo giờ Việt Nam)

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 7/10 (theo giờ Việt Nam)

Jorge Leon, Phó chủ tịch cấp cao của Rystad Energy cho biết: “Vào tháng 12 năm nay, Brent sẽ đạt trên 100 USD/thùng, tăng so với mức kêu gọi trước đó của chúng tôi là 89 USD”.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman cho biết, mức cắt giảm nguồn cung thực tế sẽ vào khoảng 1 triệu đến 1,1 triệu thùng/ngày. Thị phần cắt giảm của Saudi Arabia là khoảng 0,5 triệu thùng/ngày. Động thái đó đã gây ra phản ứng gay gắt từ Washington, nước chỉ trích thỏa thuận OPEC + là thiển cận.

Thậm chí, một số thành viên OPEC+ đã đang phải vật lộn để sản xuất ở mức hạn ngạch vì lí do nội bộ và các lệnh trừng phạt.

Nhà Trắng cho biết họ sẽ tham khảo ý kiến ​​Quốc hội về các cách bổ sung để giảm bớt sự kiểm soát mà OPEC+ nắm giữ giá năng lượng, việc có thể khiến các thành viên của tổ chức vướng vào các vụ kiện chống độc quyền.

Lượng dầu dự trữ của Mỹ rút ra vào tuần trước cũng đã hỗ trợ giá. Dự trữ dầu thô giảm 1,4 triệu thùng xuống 429,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 30/9, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho hay.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 7/10 (theo giờ Việt Nam)

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 7/10 (theo giờ Việt Nam)

Riêng ngày 5/10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu trong một nỗ lực nhằm bù đắp ảnh hưởng của giới hạn giá do phương Tây áp đặt đối với Moscow.

Nguồn cung dầu toàn cầu được thiết lập để thắt chặt, làm gia tăng lo ngại về lạm phát tăng vọt sau khi nhóm các quốc gia OPEC+ tuyên bố cắt giảm nguồn cung lớn nhất kể từ năm 2020.

Động thái này đã làm gia tăng rạn nứt ngoại giao giữa khối được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn và các quốc gia phương Tây vốn đang lo ngại rằng giá năng lượng cao hơn sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu mong manh và cản trở nỗ lực tước đoạt nguồn thu từ dầu của Nga.

Những người tham gia trong ngành ước tính nguồn cung dầu thô của Nga sẽ giảm ở mức từ 1 đến 2 triệu thùng/ngày tùy thuộc vào cách Moscow phản ứng với giới hạn giá của G7 đối với dầu Nga. Chính sách đó nhằm đảm bảo dầu của Nga sẽ tiếp tục chảy sang các nền kinh tế mới nổi nhưng với giá thấp hơn.

Các tàu lai dắt giúp tàu chở dầu thô cập bến ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc (nguồn: Reuters)

Các tàu lai dắt giúp tàu chở dầu thô cập bến ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc (nguồn: Reuters)

Việc cắt giảm sản lượng cũng có thể khiến giá dầu giao ngay cao hơn, đặc biệt đối với dầu Trung Đông, đáp ứng khoảng 2/3 nhu cầu của châu Á, làm tăng thêm lo ngại lạm phát khi các chính phủ từ Nhật Bản và Ấn Độ đang phải chống lại chi phí sinh hoạt tăng trong khi châu Âu dự kiến ​​sẽ bùng nổ nhiều nguồn dầu hơn để thay thế Nga trong mùa đông này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 7/10 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 20.732 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 21.443 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.208 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.688 đồng/lít và dầu mazut không quá 14.094 đồng/kg.

Trong phiên điều hành 3/10, giá mỗi lít xăng giảm 1.050-1.140 đồng/lít, giá dầu giảm 330-760 đồng/lít (kg) - mức thấp nhất hơn một năm qua. Đây là lần giảm giá xăng dầu lần thứ 4 liên tiếp.

Từ đầu năm đến nay, xăng đã trải qua 26 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng, 12 lần giảm, và 1 lần giữ nguyên.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/