CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 5/3: Giá dầu tăng 2 USD

Giá xăng dầu hôm nay 5/3, thị trường thế giới ghi nhận mức tăng mạnh sau khi có sự suy giảm nhẹ do diễn biến nội bộ OPEC.

 

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 5/3 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI tăng 2 USD, lên mức 79,77 USD/thùng, trong khi giá dầu Bren ttăng 1,78 USD, lên mức 86,06 USD/thùng.

Giá dầu phục hồi sau đợt bán tháo ngắn để tăng thêm 1 USD/thùng và kết thúc tuần ở mức cao hơn nhờ sự lạc quan mới về nhu cầu từ nhà nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc.

Cả hai đầu giá chuẩn đều có mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 13/2 năm nay.

Giá xăng dầu hôm nay 5/3: Giá dầu tăng 2 USD
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 5/3 (giờ Việt Nam)

Giá được ghi nhận đã giảm hơn 2 USD/thùng vào đầu phiên sau khi một báo cáo phương tiện truyền thông cho biết UAE đã tổ chức các cuộc tranh luận nội bộ về việc rời khỏi OPEC và bơm thêm dầu. Tuy nhiên giá đã tăng trở lại khi có những nguồn tin xác thực rằng báo cáo là “xa sự thật”.

Brent và WTI ghi nhận mức tăng phần trăm hàng tuần lớn thứ ba trong năm nay do dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc mang lại hy vọng về tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ.

Nhà phân tích Matt Smith của Kpler cho biết: “Hôm nay, giá dầu thô đã giảm mạnh do có tin đồn về việc UAE rời OPEC+ trước khi đảo chiều mạnh và tăng vọt khi tin đồn này gây tranh cãi, và thay vào đó, dầu thô đã nhảy vào đợt tăng giá chấp nhận rủi ro”.

Giá xăng dầu hôm nay 5/3: Giá dầu tăng 2 USD
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 5/3 (giờ Việt Nam)

Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc trong tháng 2 đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong 6 tháng và hoạt động sản xuất tại đây cũng tăng trưởng. Nhập khẩu dầu của Nga bằng đường biển của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục trong tháng này.

Trung Quốc ngày càng trở nên tham vọng với mục tiêu tăng trưởng năm 2023, có khả năng đạt mức 6%, nhằm tăng cường niềm tin của nhà đầu tư và người tiêu dùng, đồng thời xây dựng sự phục hồi đầy hứa hẹn sau đại dịch, các nguồn tin liên quan đến chính sách thảo luận cho biết.

Bốn trong số các nguồn tin ẩn danh cho biết Trung Quốc có khả năng đặt mục tiêu tăng trưởng lên tới 6%, trong khi ba nguồn khác cho biết Trung Quốc đang nhắm mục tiêu 5% -5,5%.

Giá xăng dầu hôm nay 5/3: Giá dầu tăng 2 USD
Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết thị trường dầu mỏ nhìn chung đã giảm tuần thứ 10 liên tiếp tăng dự trữ dầu thô của Mỹ (USOILC=ECI) và xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt kỷ lục đã hỗ trợ thêm cho giá dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 5/3được áp dụng theo phiên điều hành ngày 1/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể,giá xăng E5 RON 92 giảm 121 đồng/lít, xuống 22.421 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 118 đồng/lít, xuống 23.325 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 551 đồng/lít còn 20.255 đồng/lít; dầu hỏa giảm 372 đồng/lít còn 20.474 đồng/lít. Riêng dầu mazut tăng 304 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành, hiện giá dầu mazut là 14.555 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, Liên bộ không chi từ Quỹ bình ổn với các mặt hàng xăng, dầu. Thay vào đó, mức trích từ Quỹ bình ổn với xăng RON 95-III tăng từ 0 đồng lên 200 đồng một lít; E5 RON 92 tăng lên 250 đồng một lít so với kỳ điều hành ngày 21/2.

Mức trích quỹ với dầu diesel giảm 100 đồng so với kỳ điều hành trước, về còn 500 đồng. Dầu hoả có mức trích lập vào quỹ là 300 đồng một lít, tăng 100 đồng. Riêng mức trích lập với dầu mazut vẫn duy trì 0 đồng mỗi kg như phiên điều hành trước.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/