CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 4/3: Dầu giảm nhưng huớng tới mức tăng hàng tuần

Giá xăng dầu hôm nay 4/3, thị trường thế giới ghi nhận mức giảm khoảng gần 0,4 USD nhưng tăng theo ghi nhận chung hàng tuần.

 

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 4/3 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,36 USD, xuống mức 77,77 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 0,39 USD, xuống mức 84,28 USD/thùng.

Giá dầu giảm nhưng đã sẵn sàng cho mức tăng hàng tuần, với sự lạc quan mới về sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc vượt qua những lo ngại về suy thoái kinh tế, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng và chính sách tiền tệ thắt chặt ở châu Âu.

Giá xăng dầu hôm nay 4/3: Dầu giảm nhưng huớng tới mức tăng hàng tuần
Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 4/3 (theo giờ Việt Nam)

Nhà phân tích Stephen Brennock của PVM cho biết: “Những người đặt cược vào khả năng giá dầu cao hơn đang tận hưởng ánh hào quang của dữ liệu vĩ mô tích cực từ Trung Quốc”.

Tại Trung Quốc, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong 6 tháng vào tháng 2 khi việc dỡ bỏ các hạn chế khó khăn do COVID-19 đã làm phục hồi nhu cầu, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy vào thứ Sáu.

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc cũng tăng trưởng trong tháng trước, với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ, củng cố kỳ vọng phục hồi nhu cầu nhiên liệu. Nhập khẩu dầu của Nga bằng đường biển của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục trong tháng này.

Giá xăng dầu hôm nay 4/3: Dầu giảm nhưng huớng tới mức tăng hàng tuần
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 4/3 (theo giờ Việt Nam)

Nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới đang ngày càng trở nên tham vọng với mục tiêu tăng trưởng năm 2023, nhắm tới mức cao tới 6%, các nguồn tin tham gia vào các cuộc thảo luận chính sách nói trong tuần này.

Nhìn chung, thị trường đã giảm bớt tuần thứ 10 liên tiếp tăng dự trữ dầu thô (USOILC=ECI) tại Hoa Kỳ, do xuất khẩu dầu thô kỷ lục của Hoa Kỳ giữ mức tăng nhỏ hơn so với những tuần gần đây.

Kế hoạch cắt giảm sâu xuất khẩu dầu của Nga vào tháng 3 cũng giúp nâng đỡ giá dầu.

Trong khi đó, các nhà phân tích được Reuters thăm dò dự đoán đồng đô la sẽ suy yếu trong 12 tháng tới, điều này sẽ khiến dầu được định giá bằng đô la rẻ hơn đối với những loại tiền tệ khác.

Giá xăng dầu hôm nay 4/3: Dầu giảm nhưng huớng tới mức tăng hàng tuần
Tàu chở dầu thô tại cảng dầu ngoài khơi đảo Waidiao ở Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Về phía ngân hàng trung ương, các tín hiệu mạnh mẽ đang tiếp tục phát ra từ Ngân hàng Trung ương châu Âu, khi thành viên Hội đồng quản trị Pierre Wunsch nói rằng lãi suất cơ bản của họ có thể tăng cao tới 4% nếu lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 4/3được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 1/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 121 đồng/lít, xuống 22.421 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 118 đồng/lít, xuống 23.325 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 551 đồng/lít còn 20.255 đồng/lít; dầu hỏa giảm 372 đồng/lít còn 20.474 đồng/lít.Riêng dầu mazut tăng 304 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành, hiện giá dầu mazut là 14.555 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, Liên bộ không chi từ Quỹ bình ổn với các mặt hàng xăng, dầu. Thay vào đó, mức trích từ Quỹ bình ổn với xăng RON 95-III tăng từ 0 đồng lên 200 đồng một lít; E5 RON 92 tăng lên 250 đồng một lít so với kỳ điều hành ngày 21/2.

Mức trích quỹ với dầu diesel giảm 100 đồng so với kỳ điều hành trước, về còn 500 đồng. Dầu hoả có mức trích lập vào quỹ là 300 đồng một lít, tăng 100 đồng. Riêng mức trích lập với dầu mazut vẫn duy trì 0 đồng mỗi kg như phiên điều hành trước.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/