CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Bất ngờ tăng mạnh 4 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 30/11, thị trường thế giới bất ngờ đảo chiều tăng mạnh 3 - 4% với tình hình khả quan hơn về nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.

Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, giá dầu thế giới sáng ngày 30/11 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: Dầu thô WTI của Mỹ tăng mạnh 4,47 USD, lên mức 78,67 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 3,87 USD, lên mức 85,21 USD/thùng.

Giá dầu tăng 3% - 4% với hy vọng nới lỏng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt COVID-19 của Trung Quốc sau các cuộc biểu tình ở các thành phố của Trung Quốc vào cuối tuần qua.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi khả năng các nhà sản xuất lớn có thể điều chỉnh kế hoạch sản lượng của họ, với các nhà phân tích tại Eurasia Group cho rằng, nhu cầu suy yếu từ Trung Quốc có thể dẫn đến việc cắt giảm sản lượng.

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Bất ngờ tăng mạnh 4 USD/thùng

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 30/11 (theo giờ Việt Nam)

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (Tổ chức OPEC) và các đối tác bao gồm Nga, được gọi chung là OPEC+, tổ chức cuộc họp tiếp theo vào ngày 4/12. OPEC+ bắt đầu hạ mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào tháng 11, nhằm mục đích hỗ trợ giá dầu.

Các thị trường cũng đang đánh giá tác động của việc phương Tây sắp đặt trần giá đối với dầu mỏ của Nga.

Ngày 29/11, hãng thông tấn Interfax đưa tin, chi nhánh xuất khẩu thuộc Gazprom của Nga cho biết giá khí đốt ở châu Âu có thể vượt qua mức 3.000 USD/nghìn mét khối. Cùng ngày, Nga đang thảo luận về khả năng thành lập một “liên minh khí đốt” với Kazakhstan và Uzbekistan để hỗ trợ các chuyến hàng giữa ba quốc gia và các khách hàng mua năng lượng khác, bao gồm cả Trung Quốc, các quan chức cấp cao của Nga cho biết.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được thảo luận, nhưng ý tưởng chính là điều phối các kế hoạch cung ứng.

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Bất ngờ tăng mạnh 4 USD/thùng

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 30/11 (theo giờ Việt Nam)

Trong khi Nga là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn, thì Uzbekistan và Kazakhstan sản xuất gần bằng mức tiêu thụ. Hai quốc gia này được kết nối bằng một đường ống dẫn khí đốt đến Nga và một đường ống riêng biệt đi qua cả hai trên đường đến Trung Quốc.

Equinor đã trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Liên minh châu Âu sau khi giảm lưu lượng khí đốt từ Gazprom của Nga. Công ty này đang có kế hoạch khoan 25 giếng thăm dò ngoài khơi quốc gia Bắc Âu này vào năm tới, so với 22 giếng trong năm nay, hầu hết ở Biển Bắc, một giám đốc điều hành cấp cao cho biết.

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Bất ngờ tăng mạnh 4 USD/thùng

Các thùng dầu của tập đoàn Canada Vermilion Energy, Pháp (nguồn: Reuters)

Jez Averty, người đứng đầu bộ phận thăm dò và sản xuất của Equinor tại Na Uy cho biết, Equinor đang tập trung vào việc cung cấp càng nhiều khí đốt càng tốt cho châu Âu, nhưng việc thăm dò các mỏ khí đốt mới là một quá trình lâu dài.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 30/11 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 21/11 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm còn 22.670 đồng/lít; xăng RON 95 giảm còn 23.780 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm xuống 24.640 đồng/lít; dầu diesel giảm xuống 24.800 đồng/lít; dầu mazut tăng nhẹ lên 14.780 đồng/kg.

Liên bộ ngừng chi quỹ bình ổn giá, đồng thời trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu với xăng E5 RON 92 ở mức 250 đồng/lít, xăng RON 95 ở mức 200 đồng/lít, dầu diesel, dầu mazut 300 đồng/lít (kg).

Do giá xăng dầu trên thế giới liên tục giảm nên dự báo giá bán lẻ mặt hàng này tại kỳ tới (1/12) có thể giảm theo.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.