CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 25/12: Tăng tuần thứ 2 liên tiếp do tác động từ chính sách hạn chế giá

Giá xăng dầu hôm nay 25/12, thị trường thế giới ghi nhận 2 đầu giá dầu theo hướng tích cực, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp do chính sách trần giá.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 25/12 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,3 USD, lên mức 79,65 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 1,14 USD, lên mức 84,1 USD/thùng.

Giá dầu ổn định theo hướng tích cực, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp sau khi Nga cho biết về khả năng cắt giảm sản lượng dầu thô để đáp ứng với mức trần giá G7 đối với xuất khẩu dầu của Nga.

Hãng tin RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết, Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu từ 5% đến 7% vào đầu năm 2023 khi nước này phản ứng với việc hạn chế giá từ phương Tây.

Giá xăng dầu hôm nay 25/12: Tăng tuần thứ 2 liên tiếp do tác động từ chính sách hạn chế giá

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 25/12 (giờ Việt Nam)

Xuất khẩu dầu Baltic của Nga có thể giảm 20% trong tháng 12 so với tháng trước sau khi Liên minh châu Âu và các quốc gia G7 áp đặt lệnh trừng phạt và trần giá đối với dầu thô của Nga từ ngày 5/12, theo tính toán của các thương nhân.

Cả nhu cầu và sản lượng dầu thô có thể sụt giảm trong vài ngày tới do ngừng hoạt động do cơn bão mùa đông lớn đổ bộ qua một vùng rộng lớn của Hoa Kỳ. Một số nhà máy lọc dầu lớn nhất của Hoa Kỳ đã đóng cửa do thời tiết quá lạnh trong khi sản lượng ở Texas và Bắc Dakota bị đình trệ.

Hợp đồng tương lai xăng và dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp của Mỹ đều tăng hơn 5% do dự kiến cắt giảm sản lượng lọc dầu và nhu cầu dầu sưởi tăng.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo cho biết, ngân hàng Thụy Sĩ UBS dự kiến giá có thể tăng trở lại trên 100 USD/thùng vào năm tới do Nga cắt giảm sản lượng và nới lỏng các hạn chế liên quan đến COVID ở Trung Quốc, tuy nhiên con đường tăng lại giá sẽ rất gập ghềnh.

Giá xăng dầu hôm nay 25/12: Tăng tuần thứ 2 liên tiếp do tác động từ chính sách hạn chế giá

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 25/12 (giờ Việt Nam)

Ngày 23/12, TC Energy Corp cho biết, một cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã phê duyệt kế hoạch khởi động lại một đoạn đường ống dẫn dầu Keystone không hoạt động của họ đến Cushing, Oklahoma và có vẻ như sẽ khôi phục dịch vụ sau vài ngày thử nghiệm và kiểm tra.

Trong khi đó, bão mùa đông Elliott đã mang đến nhiệt độ dưới mức đóng băng và cảnh báo thời tiết khắc nghiệt cho khoảng hai phần ba Hoa Kỳ, với giá lạnh và tuyết ở một số khu vực kéo dài suốt kỳ nghỉ Giáng sinh.

Hơn 1,5 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp bị mất điện, các nhà máy lọc dầu ở Texas cắt giảm sản xuất xăng và dầu diesel do lỗi thiết bị, giá sưởi ấm và điện tăng do mất điện. Sản lượng dầu khí từ Bắc Dakota đến Texas bị đóng băng, cắt giảm nguồn cung.

Giá xăng dầu hôm nay 25/12: Tăng tuần thứ 2 liên tiếp do tác động từ chính sách hạn chế giá

Con đường ngập nước trong cơn bão ở Massachusetts, Hoa Kỳ (ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 25/12 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 21/12 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 371 đồng/lít, còn 19.975 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 493 đồng/lít, còn 20.707 đồng/lít.

Giá dầu hỏa giảm 65 đồng 1 lít còn 21.836 đồng 1 lít; dầu diesel giảm 69 đồng 1 lít còn 21.601 đồng 1 lít; dầu mazut giảm 153 đồng 1 kg xuống 12.863 đồng 1 kg.

Ở kỳ điều hành vừa qua, nhà điều hành tiếp tục ngừng trích lập vào Quỹ bình ổn, cũng như chi sử dụng từ quỹ này. Việc không trích, xả Quỹ bình ổn, theo liên Bộ Công Thương - Tài chính nhằm hỗ trợ giảm giá các mặt hàng xăng dầu, bình ổn thị trường dịp cuối năm, Tết Nguyên đán.

Tính từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng đã trải qua 33 lần điều chỉnh giá, trong đó có 17 lần tăng và 16 lần giảm, một lần giữ giá.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.