CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 23/12: Chạm mức cao nhất hơn 2 tuần qua

Giá xăng dầu hôm nay 23/12, thị trường thế giới ghi nhận 2 đầu giá dầu tăng liên tiếp bởi nguồn cung Hoa Kỳ bị thắt chặt.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 23/12 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,14 USD, lên mức 78,95 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 1,35 USD, lên mức 82,81 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng liên tiếp và đạt mức cao nhất trong hơn hai tuần qua với dự trữ dầu thô, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay của Hoa Kỳ ngày càng khan hiếm ngay khi một cơn bão mùa đông mạnh tấn công Hoa Kỳ.

Cả hai hợp đồng chuẩn đều tăng vào thứ Tư sau khi dữ liệu của chính phủ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn so với dự đoán của các nhà phân tích, giảm 5,89 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 12.

Giá xăng dầu hôm nay 23/12: Chạm mức cao nhất hơn 2 tuần qua

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 23/12 (giờ Việt Nam)

Dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu sưởi và nhiên liệu máy bay, cũng giảm, đi ngược lại với kỳ vọng tăng, theo điều mà nhà phân tích Stephen Brennock của PVM gọi là "báo cáo dự trữ hỗ trợ giá áp đảo từ EIA".

Các kho dự trữ giảm do nhu cầu về dầu sưởi tăng cao với một cơn bão mùa đông mạnh đổ bộ vào Hoa Kỳ, với những cơn gió lạnh dưới 0 độ C dự kiến sẽ lan đến tận phía nam Texas và mức thấp kỷ lục được dự báo ở Florida và các bang miền đông.

Mức tiêu thụ nhiên liệu máy bay phản lực dự kiến cũng sẽ tăng lên do lượng du lịch bùng nổ sau COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ cuối năm, mặc dù nhu cầu nhiên liệu vận tải có thể giảm nếu cơn bão ngăn cản mọi người đi du lịch.

Tuy nhiên, những lo lắng về nhu cầu bắt nguồn từ sự gia tăng COVID-19 của Trung Quốc và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu có thể khiến giá dầu tương lai trong tầm kiểm soát.

Giá xăng dầu hôm nay 23/12: Chạm mức cao nhất hơn 2 tuần qua

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 23/12 (giờ Việt Nam)

TC Energy cho biết rằng họ đã loại bỏ một cách an toàn đoạn đường ống Keystone bị vỡ gây ra sự cố tràn dầu hồi đầu tháng này và gửi nó đi thử nghiệm luyện kim theo chỉ dẫn của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Đồng thời, TC Energy Corp đã đệ trình kế hoạch khởi động lại đường ống Keystone lên Cục Quản lý An toàn Vật liệu Nguy hiểm và Đường ống Hoa Kỳ, gần hai tuần sau khi đường ống bị vỡ trong vụ tràn dầu tồi tệ nhất ở Hoa Kỳ trong chín năm qua.

Mặc dù việc dọn dẹp sẽ mất hàng tuần hoặc hàng tháng, nhưng đường dây vẫn có thể hoạt động trở lại sau khi được sửa chữa và kế hoạch được cơ quan quản lý phê duyệt.

Trước đó, Keystone - đường ống vận chuyển 622.000 thùng mỗi ngày (bpd) đã bị đóng cửa sau khi tràn dầu ở vùng nông thôn Kansas.

Giá xăng dầu hôm nay 23/12: Chạm mức cao nhất hơn 2 tuần qua

Giắc dầu tại mỏ dầu Đại Khánh ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc (ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 23/12 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 21/12 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 371 đồng/lít, còn 19.975 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 493 đồng/lít, còn 20.707 đồng/lít.

Giá dầu hỏa giảm 65 đồng 1 lít còn 21.836 đồng 1 lít; dầu diesel giảm 69 đồng 1 lít còn 21.601 đồng 1 lít; dầu mazut giảm 153 đồng 1 kg xuống 12.863 đồng 1 kg.

Ở kỳ điều hành hôm nay, nhà điều hành tiếp tục ngừng trích lập vào Quỹ bình ổn, cũng như chi sử dụng từ quỹ này. Việc không trích, xả Quỹ bình ổn, theo liên Bộ Công Thương - Tài chính nhằm hỗ trợ giảm giá các mặt hàng xăng dầu, bình ổn thị trường dịp cuối năm, Tết Nguyên đán.

Tính từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng đã trải qua 33 lần điều chỉnh giá, trong đó có 17 lần tăng và 16 lần giảm, một lần giữ giá.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.