CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 22/12: Tăng hơn 2% khi dự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 22/12, thị trường thế giới ghi nhận 2 điểm chuẩn dầu thô tăng hơn 2% khi dự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh.

Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, giá dầu thế giới sáng ngày 22/12 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: Dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,34 USD, lên mức 78,09 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 1,6 USD, lên 81,46 USD/thùng.

Giá dầu tăng hơn 2% sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến, nhưng mức tăng bị hạn chế do lo ngại về nhu cầu ngày càng tăng ở Trung Quốc và một cơn bão tuyết dự kiến ​​sẽ tấn công du lịch Mỹ.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm khoảng 3,1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 16/12, các nguồn tin thị trường trích dẫn dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ cho biết. Trước đó, 9 nhà phân tích được Reuters thăm dò đã dự đoán mức giảm 1,7 triệu thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 22/12: Tăng hơn 2% khi dự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 22/12 (theo giờ Việt Nam)

Giá cũng được thúc đẩy bởi những bình luận từ bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê Út, người đã nói hôm thứ Ba rằng động thái cắt giảm sản lượng dầu bị chỉ trích nặng nề của OPEC+ hóa ra lại là một quyết định đúng đắn.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết, các bình luận cho thấy OPEC+ có thể tiếp tục thắt chặt nguồn cung.

Các khu vực rộng lớn của Hoa Kỳ được dự báo sẽ phải đối mặt với tuyết dày có khả năng gây ra sự chậm trễ chuyến bay và những con đường không thể đi lại trong một trong những giai đoạn du lịch bận rộn nhất trong năm, điều này có khả năng làm giảm nhu cầu dầu mỏ.

Giá xăng dầu hôm nay 22/12: Tăng hơn 2% khi dự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 22/12 (theo giờ Việt Nam)

Những lo lắng về các trường hợp COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc khi nước này bắt đầu dỡ bỏ chính sách không có COVID đã khiến giá dầu không thể tăng cao hơn.

Tuy nhiên, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga trong tháng 11 đã tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái do các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc gấp rút đảm bảo có thêm hàng hóa trước mức giá trần do Nhóm 7 quốc gia áp đặt và lệnh cấm vận của EU từ ngày 5/12.

Nhìn chung, xuất khẩu dầu của Nga đã giảm 11% so với tháng trước từ ngày 1-20/12 sau khi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với dầu mỏ của Nga có hiệu lực, nhật báo Kommersant đưa tin.

Nhu cầu khí đốt trên toàn thế giới tăng mạnh sau khi Nga cắt nguồn cung cấp chính của châu Âu, và Hoa Kỳ và Canada dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu xuất khẩu dồi dào trong những năm tới. Hai quốc gia đã sản xuất một lượng kỷ lục kết hợp 116 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) vào năm 2022.

Giá xăng dầu hôm nay 22/12: Tăng hơn 2% khi dự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh

Một giàn khoan trong Permian Basin ở Quận Lea, New Mexico, Hoa Kỳ. (nguồn: Reuters)

Hoa Kỳ đã trở thành một trong những nguồn cung cấp khí đốt quan trọng nhất của châu Âu, cung cấp an ninh năng lượng thiết yếu kể từ tháng 2 năm nay.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 22/12 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 21/12 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 371 đồng/lít, còn 19.975 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 493 đồng/lít, còn 20.707 đồng/lít.

Giá dầu hỏa giảm 65 đồng 1 lít còn 21.836 đồng 1 lít; dầu diesel giảm 69 đồng 1 lít còn 21.601 đồng 1 lít; dầu mazut giảm 153 đồng 1 kg xuống 12.863 đồng 1 kg.

Ở kỳ điều hành hôm nay, nhà điều hành tiếp tục ngừng trích lập vào Quỹ bình ổn, cũng như chi sử dụng từ quỹ này. Việc không trích, xả Quỹ bình ổn, theo liên Bộ Công Thương - Tài chính nhằm hỗ trợ giảm giá các mặt hàng xăng dầu, bình ổn thị trường dịp cuối năm, Tết Nguyên đán.

Tính từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng đã trải qua 33 lần điều chỉnh giá, trong đó có 17 lần tăng và 16 lần giảm, một lần giữ giá.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.