CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 21/12: Thế giới tăng nhẹ, trong nước dự kiến giảm lần thứ 4 liên tiếp

Giá xăng dầu hôm nay 21/12, thị trường thế giới tăng nhẹ vì bị hạn chế bởi sự tác động của thị trường Trung Quốc. Trong nước dự kiến giảm lần thứ 4 liên tiếp

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 21/12 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,14 USD, lên mức 75,75 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 0,2 USD, lên 79,86 USD/thùng.

Giá dầu tăng do được hỗ trợ bởi đồng đô la yếu hơn và kế hoạch bổ sung dự trữ xăng dầu của Hoa Kỳ, nhưng mức tăng bị hạn chế bởi sự không chắc chắn về tác động của các trường hợp Covid-19 gia tăng tại nhà nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc.

Giá xăng dầu hôm nay 21/12: Thế giới tăng nhẹ, trong nước dự kiến giảm lần thứ 4 liên tiếp

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 21/12 (giờ Việt Nam)

Giá dầu đã được hỗ trợ bởi kế hoạch mua tới 3 triệu thùng dầu của Hoa Kỳ cho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược sau khi phát hành kỷ lục 180 triệu thùng trong năm nay. Đồng đô la yếu hơn cũng đã hỗ trợ giá cả, khiến dầu rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Các nhà phân tích của Barclays cho biết, sản lượng dầu của Nga có thể giảm 1 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 3 sau khi thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt của EU và việc mở cửa trở lại nền kinh tế Trung Quốc có thể thúc đẩy nhu cầu thêm 1-2 triệu thùng/ngày.

Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết, cần có những dấu hiệu rõ ràng về nhu cầu ngày càng tăng thì giá mới có thể tăng cao hơn nữa.

Giá xăng dầu hôm nay 21/12: Thế giới tăng nhẹ, trong nước dự kiến giảm lần thứ 4 liên tiếp

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 21/12 (giờ Việt Nam)

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết, trong khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế về đại dịch, thì sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 đã gây ra tác động tiêu cực đối với thị trường dầu mỏ do sự không chắc chắn về khả năng phục hồi kinh tế của nước này.

Dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến giảm khoảng 200.000 thùng trong tuần trước trong khi dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất dự kiến cao hơn, một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy.

Các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc đang tăng lợi nhuận từ việc chế biến dầu giá rẻ của Nga sau khi lệnh trừng phạt của phương Tây áp lên Moscow cho phép họ đàm phán giảm giá sâu hơn.

Các quốc gia Nhóm G7 đã đưa ra mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu của Nga từ ngày 5/12 và Liên minh châu Âu cấm nhập khẩu bằng đường biển của Nga nhằm hạn chế nguồn thu từ dầu thô, khiến Nga chuyển hướng dầu thô sang châu Á với mức chiết khấu cao hơn.

Giá xăng dầu hôm nay 21/12: Thế giới tăng nhẹ, trong nước dự kiến giảm lần thứ 4 liên tiếp

Tàu chở hàng ở vịnh Nakhodka gần thành phố cảng Nakhodka, Nga (ảnh: Reuters)

 

Trong khi Ấn Độ đang mua dầu thô Urals của Nga với giá dưới 60 USD/thùng, Trung Quốc vẫn mua dầu thô ESPO trên mức giá trần vì các nhà máy lọc dầu độc lập, chủ yếu ở tỉnh Sơn Đông phía đông, bị thu hút bởi khoảng cách vận chuyển ngắn và chất lượng lưu huỳnh thấp của dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 21/12 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 12/12 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, xăng E5RON92 giảm còn 20.346đ/lít; xăng RON95-III giảm về mức 21.200 đồng/lít. Dầu Diesel 0.05S giảm còn 21.670 đồng/lít; Dầu hỏa còn 21.901 đồng/lít. Riêng dầu mazut 180CST 3.5S giảm ít nhất còn 13.016 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, Cơ quan điều hành giá thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với xăng E5RON92 ở mức 300 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 400 đồng/lít, dầu Diesel ở mức 800 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 500 đồng/lít, dầu mazut ở mức 500 đồng/kg.

Dự báo trong kỳ điều hành giá xăng dầu trong nước chiều nay 21/12, giá xăng trong nước có khả năng giảm lần thứ 4 liên tiếp khoảng 400 đồng/lít, dầu có mức giảm thấp hơn hoặc đi ngang. Mức giảm này chưa bao gồm quỹ bình ổn giá xăng dầu hay một số chi phí, thuế khác.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.