CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 20/2: Dầu WTI trên mức 76 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 20/2, thị trường thế giới ghi nhận mức tăng nhẹ dưới 1 USD tại mỗi đầu giá dầu do dấu hiệu tăng nguồn cung.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 20/2 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ đang tạm tăng lên mức 76,38 USD/thùng, giá dầu Brent tăng nhẹ lên mức 83,12 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 20/2 (theo giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 20/2 (theo giờ Việt Nam)

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol đã cảnh báo về khả năng thiếu năng lượng vào mùa đông tới do tương đối ít khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới được đưa ra thị trường trong khi mức tiêu thụ của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trong năm nay.

Birol nói, bên lề Hội nghị An ninh Munich hàng năm, rằng các chính phủ châu Âu đã đưa ra nhiều quyết định đúng đắn trong năm qua để đảm bảo cung cấp năng lượng, chẳng hạn như xây dựng thêm các nhà ga LNG để thay thế việc vận chuyển khí đốt của Nga qua đường ống.

Nhưng họ cũng gặp may, ông nói, với một mùa đông ôn hòa làm giảm nhu cầu trong khi kinh tế yếu kém ở Trung Quốc dẫn đến mức giảm tiêu dùng đầu tiên trong 40 năm qua.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 20/2 (theo giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 20/2 (theo giờ Việt Nam)

Ông Birol cho biết dự kiến ​​sẽ có thêm 23 tỷ mét khối (bcm) LNG trong năm nay, đồng thời cho biết thêm rằng ngay cả khi sản lượng kinh tế chỉ tăng một chút khi các hạn chế COVID-19 được nới lỏng, Trung Quốc có thể sẽ nuốt 80% lượng khí đốt tăng thêm.

Uniper của Đức kỳ vọng lợi nhuận sẽ phục hồi trong năm nay từ mức lỗ ròng kỷ lục 19,1 tỷ euro (20,3 tỷ USD) vào năm 2022, mặc dù tác động của những diễn biến tại Ukraine đối với giá khí đốt có thể kéo dài đến năm 2024.

Uniper là công ty chịu thiệt hại lớn nhất trong cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu cho đến nay và đã bị quốc hữu hóa vào năm ngoái để ngăn công ty này sụp đổ do chi phí thay thế lượng khí đốt của Nga khi Gazprom, nhà cung cấp chính cũ, ngừng cung cấp.

Tàu chở khí LNG được kéo về phía nhà máy nhiệt điện ở đông Tokyo, Nhật Bản (ảnh: Reuters)
Tàu chở khí LNG được kéo về phía nhà máy nhiệt điện ở đông Tokyo, Nhật Bản (ảnh: Reuters)

Công ty cho biết họ kỳ vọng cả lợi nhuận hoạt động đã điều chỉnh (EBIT) và lợi nhuận ròng đã điều chỉnh sẽ cải thiện vào năm 2023. Vào năm 2022, công ty đã công bố khoản lỗ EBIT đã điều chỉnh là 10,9 tỷ euro (11,6 tỷ USD) và khoản lỗ ròng đã điều chỉnh là 7,4 tỷ euro, chưa điều chỉnh thì khoản lỗ ròng là 19,1 tỷ euro.

Giá năng lượng thấp hơn cũng làm giảm các vị trí phái sinh của Uniper, được đánh dấu vào cuối mỗi quý, gần 2/3 xuống còn 76 tỷ euro vào cuối tháng 12 so với cuối tháng 9.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 20/2 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 13/2 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng giá xăng RON 95-III tăng 620 đồng/lít, lên mức 23.767 đồng/lít; xăng E5 RON92 tăng 540 đồng/lít, lên mức 22.869 đồng/lít.

Đáng chú ý là các mặt hàng dầu giảm giá mạnh. Mỗi lít dầu diesel 0.05S giảm sâu với 962 đồng/lít, xuống mức giá là 21.562 đồng/lít; dầu hỏa có giá hiện hành giảm 982 đồng/lít, xuống mức giá là 21.594 đồng/lít và dầu mazut giảm 298 đồng/kg, xuống còn 13.636 đồng/kg.

Như vậy, giá các mặt hàng xăng trong nước tiếp tục tăng. Tính từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng đã trải qua 5 lần điều chỉnh giá, trong đó có 4 lần tăng và 1 lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đồng thời ngừng trích lập Quỹ bình ổn giá với xăng và trích lập 600 đồng/lít với dầu diesel, 200 đồng/lít với dầu hỏa, dầu mazut ở mức 200 đồng/kg.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.