CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 20/10: Tiếp đà giảm, dầu Brent xuống mức 90 USD

Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, giá dầu thế giới sáng ngày 20/10 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: Dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,05 USD, xuống 83,43 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 0,36 USD, xuống mức 90,54 USD/thùng.

Giá dầu sụt giảm so với tuần trước trong bối cảnh tình hình kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm được gỡ lại bởi các yếu tố giảm giá như tăng trưởng nhu cầu (dù không chắc chắn) của Trung Quốc, giá khí đốt thấp hơn và việc phát hành chứng khoán Mỹ.

Trong phiên trước đó, các đầu giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần do các báo cáo về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch giải phóng thêm thùng từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR).

Giá xăng dầu hôm nay 20/10: Tiếp đà giảm, dầu Brent xuống mức 90 USD

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 20/10 (theo giờ Việt Nam)

Tại Hoa Kỳ, các kho dự trữ dầu thô giảm khoảng 1,3 triệu thùng, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ.

Giá khí đốt bán buôn của Anh và Hà Lan giảm trong tuần này do thời tiết ôn hòa, các bồn chứa khí đốt đầy và lượng tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng dồi dào.

Trung Quốc trong tuần này đã hoãn công bố một số dữ liệu kinh tế quan trọng, một động thái rất bất thường làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu đang suy giảm đáng kể trong khu vực. Tuy nhiên cũng có một số dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc đang hồi sinh khi các tập đoàn lọc dầu tư nhân ZPC và công ty nhà nước ChemChina nhận thêm hạn ngạch nhập khẩu.

Lệnh cấm của Liên minh châu Âu đang chờ để thực thi đối với các sản phẩm dầu Nga cũng như việc Tổ chức OPEC+ cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày cũng hỗ trợ giá dầu. Các biện pháp trừng phạt của EU đối với các sản phẩm dầu và dầu thô của Nga sẽ có hiệu lực lần lượt vào tháng 12 và tháng 2.

Giá xăng dầu hôm nay 20/10: Tiếp đà giảm, dầu Brent xuống mức 90 USD

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 20/10 (theo giờ Việt Nam)

Sự suy giảm dòng khí đốt từ Nga, nơi từng cung cấp 40% nhu cầu của châu Âu, đã khiến Liên minh châu Âu gặp khó khăn trong việc đoàn kết tìm cách ứng phó với giá cả tăng cao đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cho các gia đình và doanh nghiệp.

Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết sản lượng tại lưu vực Permian của Texas và New Mexico, lưu vực chứa dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ, dự báo sẽ tăng khoảng 50.000 thùng/ngày (bpd) lên mức kỷ lục 5,453 bdp trong tháng này.

Mới đây, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố kế hoạch bán phần cuối cùng để giải phóng kho dự trữ dầu khẩn cấp của quốc gia vào cuối năm và nêu chi tiết một chiến lược để nạp đầy kho dự trữ khi giá giảm, các quan chức chính quyền cho biết.

Đầu năm nay, Tổng thống Biden đã quyết định bán 180 triệu thùng từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) để chống lại cuộc khủng hoảng nguồn cung tiềm ẩn do các lệnh trừng phạt đối với nước Nga.

Giá xăng dầu hôm nay 20/10: Tiếp đà giảm, dầu Brent xuống mức 90 USD

Một bệ khoan ở Permian Basin ở hạt Loving, Texas, Hoa Kỳ (nguồn: Reuters)

Trong khi kế hoạch ban đầu là kết thúc bán hàng vào tháng 11, lượng mua đã chậm hơn so với dự kiến ​​trong mùa hè và khoảng 15 triệu thùng vẫn chưa bán được.

Tổng thống Biden cũng sẽ đưa ra kế hoạch bổ sung lượng dự trữ khẩn cấp trong những năm tới, nhưng chỉ với mức giá bằng hoặc thấp hơn khoảng 67 - 72 USD/thùng cho dầu WTI, quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán các mặt hàng xăng dầu tại thị trường trong nước ngày 20/10 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 11/10 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Theo đó, Liên bộ thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 200 đồng/lít, xăng RON95 400 đồng/lít, dầu diesel 0 đồng/lít, dầu hỏa 0 đồng/lít và dầu mazut 708 đồng/kg. Đồng thời, thực hiện chi Quỹ BOG đối với dầu diesel ở mức 200 đồng/lít và không chi Quỹ BOG đối với các loại xăng dầu khác.

Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Xăng E5 RON92 không cao hơn 21.292 đồng/lít, xăng RON95-III không cao hơn 22.007 đồng/lít; dầu diesel không cao hơn 24.187 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 22.820 đồng/lít; dầu mazut không cao hơn 14.094 đồng/kg.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.