CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 18/2: Tiếp tục giảm gần 3%

Giá xăng dầu hôm nay 18/2, thị trường thế giới ghi nhận mức giảm từ 2 – 3% bởi áp lực từ việc tăng lãi suất và tăng nguồn cung.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 18/2 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,39 USD, xuống mức 76,08 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 2,84 USD, xuống mức 82,47 USD/thùng.

Dầu đã giảm gần 3% và đang có xu hướng giảm hàng tuần, chịu áp lực bởi những lo ngại về việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến nhu cầu và các dấu hiệu về nguồn cung dồi dào.

Cả hai điểm chuẩn đều hướng đến mức giảm hàng tuần hơn 4%.

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 18/2 (theo giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 18/2 (theo giờ Việt Nam)

Nhiều dấu hiệu về nguồn cung dồi dào cũng đang gây áp lực lên thị trường.

Các nhà sản xuất dầu của Nga kỳ vọng duy trì khối lượng xuất khẩu dầu thô hiện tại, bất chấp kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu của chính phủ vào tháng 3, tờ báo Vedomosti cho biết, trích dẫn các nguồn quen thuộc với kế hoạch của các công ty.

Báo cáo mới nhất về nguồn cung của Mỹ, được công bố, cho thấy tồn kho dầu thô trong tuần tính đến ngày 10/2 đã tăng 16,3 triệu thùng lên 471,4 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2021.

Một số hỗ trợ đến từ các động thái trong tuần này của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhằm nâng cao dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay, với lý do kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ nhiều hơn.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 18/2 (theo giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 18/2 (theo giờ Việt Nam)

Và bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Saudi cho biết thỏa thuận hiện tại của OPEC +, nhóm các nhà sản xuất OPEC với Nga và các nước khác, để cắt giảm mục tiêu sản lượng dầu 2 triệu thùng mỗi ngày, sẽ bị khóa cho đến cuối năm nay, đồng thời cho biết thêm rằng ông vẫn thận trọng đối với nhu cầu của Trung Quốc.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết thỏa thuận hiện tại của OPEC+ về sản lượng dầu sẽ bị hoãn cho đến cuối năm nay, đồng thời cho biết thêm rằng ông vẫn thận trọng với dự báo nhu cầu của Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn do Energy Aspects đăng tải, Bộ trưởng cho biết tập đoàn dầu mỏ không thể tăng sản lượng chỉ dựa trên những tín hiệu ban đầu.

OPEC+ vào tháng 10 đã đồng ý cắt giảm mục tiêu sản xuất dầu 2 triệu thùng/ngày (bpd) cho đến cuối năm 2023.

Một nhà máy lọc dầu ở thành phố Omsk thuộc Siberia, Nga (ảnh: Reuters)
Một nhà máy lọc dầu ở thành phố Omsk thuộc Siberia, Nga (ảnh: Reuters)

OPEC đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023 trong tuần này do Trung Quốc nới lỏng các hạn chế về COVID, nhưng Hoàng tử Abdulaziz nói rằng cần có thêm sự đảm bảo.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 18/2 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 13/2 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng giá xăng RON 95-III tăng 620 đồng/lít, lên mức 23.767 đồng/lít; xăng E5 RON92 tăng 540 đồng/lít, lên mức 22.869 đồng/lít.

Đáng chú ý là các mặt hàng dầu giảm giá mạnh. Mỗi lít dầu diesel 0.05S giảm sâu với 962 đồng/lít, xuống mức giá là 21.562 đồng/lít; dầu hỏa có giá hiện hành giảm 982 đồng/lít, xuống mức giá là 21.594 đồng/lít và dầu mazut giảm 298 đồng/kg, xuống còn 13.636 đồng/kg.

Như vậy, giá các mặt hàng xăng trong nước tiếp tục tăng. Tính từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng đã trải qua 5 lần điều chỉnh giá, trong đó có 4 lần tăng và 1 lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đồng thời ngừng trích lập Quỹ bình ổn giá với xăng và trích lập 600 đồng/lít với dầu diesel, 200 đồng/lít với dầu hỏa, dầu mazut ở mức 200 đồng/kg.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.