CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 11/3: Hướng đến mức giảm hàng tuần lớn nhất trong 5 tuần

Giá xăng dầu hôm nay 11/3, thị trường thế giới ghi nhận mức giảm khoảng 1 đô la rưỡi vì triển vọng tăng lãi suất cao ở Hoa Kỳ.

 

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 11/3 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI giảm 1,76 USD, xuống mức 75,65 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 1,65 USD, xuống còn 81,56 USD/thùng.

Dầu đã giảm trong phiên thứ tư vào thứ Sáu, hướng đến mức giảm hàng tuần lớn nhất trong 5 tuần vì lo lắng về triển vọng tăng lãi suất cao ở Hoa Kỳ đạt nhu cầu nhiên liệu.

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 11/3 (giờ Việt Nam)
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 11/3 (giờ Việt Nam)

Kỳ vọng tăng tốc độ tăng vọt trong nền kinh tế lớn nhất thế giới và ở châu Âu đã che mờ triển vọng tăng trưởng toàn cầu và thúc đẩy cả hai điểm chuẩn thô giảm hơn 5% trong tuần này, sự sụt giảm tồi tệ nhất kể từ đầu tháng Hai.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell đã cảnh báo về việc tăng lãi suất cao hơn và có khả năng nhanh hơn, nói rằng Fed đã sai khi nghĩ rằng lạm phát ban đầu là “nhất thời”. Cuộc họp quyết định tiếp theo của nó được lên kế hoạch cho ngày 21 – 22/3.

Dữ liệu việc làm rộng hơn của Hoa Kỳ hiện ra như một dấu hiệu tốt cho sức khỏe của thị trường lao động Hoa Kỳ, được coi là chặt chẽ và như một chỉ số về hướng lãi suất. Theo một cuộc khảo sát của Reuters, có thể tăng 205.000 việc làm vào tháng trước.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 11/3 (giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 11/3 (giờ Việt Nam)

Về phía cung, Hoa Kỳ được báo cáo là đã kêu gọi một số thương nhân hàng hóa làm giảm mối lo ngại về việc vận chuyển dầu Nga có giá đóng gói để tăng nguồn cung.

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các sự cắt giảm xuất khẩu từ Nga – quyết định cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng mỗi ngày vào tháng 3.

Liên minh châu Âu đã ký một thỏa thuận vào thứ 6 để cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng trên toàn bộ khối xuống 11,7% vào năm 2030, một nhà lập pháp cho biết sẽ giúp chống lại biến đổi khí hậu và kiềm chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch Nga của châu Âu.

Thỏa thuận đã được thỏa thuận sau các cuộc đàm phán suốt đêm giữa các nhà đàm phán từ các nước EU và Nghị viện châu Âu. Với hầu hết các tòa nhà châu Âu được làm nóng bởi nhiên liệu hóa thạch, chính sách này rất quan trọng đối với những nỗ lực của EU để chống biến đổi khí hậu.

Tháp làm mát của Nhà máy điện Bouchain, miền Bắc nước Pháp (ảnh: Reuters)
Tháp làm mát của Nhà máy điện Bouchain, miền Bắc nước Pháp (ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không đạt được mục tiêu giảm năng lượng tiêu thụ mà Ủy ban châu Âu năm ngoái đưa ra để giúp các quốc gia tách khỏi nhiên liệu hóa thạch của Nga nhanh hơn sau những diễn biến quân sự xảy ra tại Ukraine.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 11/3 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 1/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 121 đồng/lít, xuống 22.421 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 118 đồng/lít, xuống 23.325 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 551 đồng/lít còn 20.255 đồng/lít; dầu hỏa giảm 372 đồng/lít còn 20.474 đồng/lít. Riêng dầu mazut tăng 304 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành, hiện giá dầu mazut là 14.555 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, Liên bộ không chi từ Quỹ bình ổn với các mặt hàng xăng, dầu. Thay vào đó, mức trích từ Quỹ bình ổn với xăng RON 95-III tăng từ 0 đồng lên 200 đồng một lít; E5 RON 92 tăng lên 250 đồng một lít so với kỳ điều hành ngày 21/2.

Mức trích quỹ với dầu diesel giảm 100 đồng so với kỳ điều hành trước, về còn 500 đồng. Dầu hoả có mức trích lập vào quỹ là 300 đồng một lít, tăng 100 đồng. Riêng mức trích lập với dầu mazut vẫn duy trì 0 đồng mỗi kg như phiên điều hành trước.

Chiều nay, vào lúc 15h sẽ là kỳ điều hành giá xăng dầu thứ hai trong tháng.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/