CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 10/3: Giá dầu ổn định nhờ nguồn cung giảm

Giá xăng dầu hôm nay 10/3, thị trường thế giới ghi nhận mức giá dầu thô ổn định dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và đồng đô la yếu.

 

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 10/3 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,74 USD, lên mức 77,41 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 0,55 USD, lên mức 83,21 USD/thùng.

Giá dầu ổn định sau hai ngày giảm do đình công làm gián đoạn nguồn cung nhiên liệu ở Pháp, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và đồng đô la yếu hơn đã bù đắp cho những lo ngại về tác động kinh tế của việc tăng lãi suất.

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 10/3 (theo giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 10/3 (theo giờ Việt Nam)

TotalEnergies đã không thể giao hàng từ các nhà máy lọc dầu của Pháp vào hôm 9/3 do cuộc đình công tiếp tục diễn ra một ngày sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm bất ngờ vào tuần trước.

Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM nói với Reuters rằng việc ngừng giao hàng từ các nhà máy lọc dầu đó và sự suy yếu nhẹ của đồng đô la có thể thu hút một số hoạt động bù đắp thiếu hụt.

Cả hai điểm chuẩn đều giảm từ 4% đến 5% trong hai ngày trước đó.

Craig Erlam của công ty môi giới OANDA cho biết: “Nhìn chung, chúng ta đang thấy giá dầu ổn định. Khi mọi thứ ổn định, lãi suất tăng nhiều hơn có nghĩa là ít cơ hội hạ cánh mềm hơn và do đó nhu cầu dầu thô thấp hơn.”

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 10/3 (theo giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 10/3 (theo giờ Việt Nam)

Nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell trong tuần này về khả năng lãi suất sẽ cần phải tăng nhiều hơn so với dự kiến trước đó để đáp ứng với các dữ liệu mạnh gần đây tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

Dầu đã ghi nhận mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 1 sau những bình luận của Powell vào hôm 7/3.

Tuy nhiên, trong ngày thứ hai của phiên điều trần hôm 8/3, Powell đã đưa ra một lưu ý thận trọng, nói rằng cuộc tranh luận về quy mô và lộ trình tăng lãi suất trong tương lai đang diễn ra và sẽ phụ thuộc vào dữ liệu, khiến đà tăng của đồng bạc xanh tạm dừng.

Một trạm pha trộn khí ở Oehringen, Tây Nam nước Đức. (ảnh: Reuters)
Một trạm pha trộn khí ở Oehringen, Tây Nam nước Đức. (ảnh: Reuters)

Dầu thô cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ kỳ vọng về nhu cầu gia tăng của Trung Quốc.

Trong khi nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2023 giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, các nhà phân tích chỉ ra rằng việc tăng tốc nhập khẩu trong tháng 2 là dấu hiệu cho thấy nhu cầu nhiên liệu đang phục hồi sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát COVID-19.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 10/3 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 1/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 121 đồng/lít, xuống 22.421 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 118 đồng/lít, xuống 23.325 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 551 đồng/lít còn 20.255 đồng/lít; dầu hỏa giảm 372 đồng/lít còn 20.474 đồng/lít. Riêng dầu mazut tăng 304 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành, hiện giá dầu mazut là 14.555 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, Liên bộ không chi từ Quỹ bình ổn với các mặt hàng xăng, dầu. Thay vào đó, mức trích từ Quỹ bình ổn với xăng RON 95-III tăng từ 0 đồng lên 200 đồng một lít; E5 RON 92 tăng lên 250 đồng một lít so với kỳ điều hành ngày 21/2.

Mức trích quỹ với dầu diesel giảm 100 đồng so với kỳ điều hành trước, về còn 500 đồng. Dầu hoả có mức trích lập vào quỹ là 300 đồng một lít, tăng 100 đồng. Riêng mức trích lập với dầu mazut vẫn duy trì 0 đồng mỗi kg như phiên điều hành trước.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/