CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 10/12: Liên tục giảm vì triển vọng kinh tế yếu kém

Giá xăng dầu hôm nay 10/12, thị trường thế giới ghi nhận 2 đầu giá dầu hướng đến mức giảm hàng tuần vì triển vọng kinh tế yếu kém ở những nền kinh tế lớn.

Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, giá dầu thế giới sáng ngày 10/12 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: Dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,42 USD, xuống mức 72,08 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 1,85 USD, xuống mức 76,53 USD/thùng.

Giá dầu tiếp tục giảm và cả hai điểm chuẩn đang hướng tới mức giảm hàng tuần do lo ngại về triển vọng kinh tế yếu kém ở Trung Quốc, Châu Âu và Hoa Kỳ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ.

Các hợp đồng được thiết lập với mức lỗ hàng tuần khoảng 10% mỗi hợp đồng, mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất của chúng tính theo tỷ lệ phần trăm kể từ tháng 8 và tháng 4.

Giá xăng dầu hôm nay 10/12: Liên tục giảm vì triển vọng kinh tế yếu kém

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 10/12 (theo giờ Việt Nam)

Cấu trúc thị trường đối với các hợp đồng dầu Brent đã chuyển sang trạng thái bù hoãn mua, nghĩa là các hợp đồng giao hàng trong thời gian ngắn rẻ hơn so với các hợp đồng giao hàng trong 6 tháng, cho thấy các nhà giao dịch nhận thấy nhu cầu yếu hơn.

Cơ quan vận chuyển Tribeca cho biết, số lượng tàu chở dầu đang chờ ở Biển Đen để đi qua eo biển Bosphorus của Istanbul trên đường đến Địa Trung Hải đã tăng lên 20, khi Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp bảo hiểm đằng sau việc xây dựng.

Ủy ban châu Âu cho biết, mức trần giá của Nhóm G7 đối với dầu của Nga không chịu trách nhiệm về hàng dài các tàu chở dầu đang chờ đợi ở Biển Đen để đi qua eo biển Bosphorus của Istanbul trên đường đến Địa Trung Hải.

Kể từ đầu tháng, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu các tàu cung cấp bằng chứng về bảo hiểm cho quá trình vận chuyển của họ qua eo biển Bosphorus hoặc khi ghé vào các cảng của Thổ Nhĩ Kỳ, điều này đang gây ra tắc nghẽn.

Giá xăng dầu hôm nay 10/12: Liên tục giảm vì triển vọng kinh tế yếu kém

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 10/12 (theo giờ Việt Nam)

Việc xếp hàng diễn ra trùng hợp với việc các nước G7 và Liên minh châu Âu đưa ra kế hoạch trong tuần này nhằm ngăn chặn các công ty bảo hiểm giúp xuất khẩu dầu của Nga bằng tàu trừ khi dầu được bán với giá trần, nhằm giảm doanh thu từ dầu mỏ của Moscow.

Ngoài ra, nền kinh tế Hoa Kỳ đang hướng tới một cuộc suy thoái ngắn và nông trong năm tới, theo các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters, những người nhất trí kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất nhỏ hơn 50 điểm cơ bản (bps) vào 14/12.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng có thể sẽ tăng lãi suất tiền gửi thêm 50 bps vào tuần tới lên 2,00%, cuộc thăm dò của Reuters cho thấy, mặc dù nền kinh tế khu vực đồng euro gần như chắc chắn đang suy thoái vì phải đối mặt với lạm phát đang tăng gấp 5 lần mục tiêu.

Giá xăng dầu hôm nay 10/12: Liên tục giảm vì triển vọng kinh tế yếu kém

Tàu chở dầu chờ neo đậu ở Biển Đen ngoài khơi Kilyos gần Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (nguồn: Reuters)

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 10/12 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 1/12 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 992 đồng/lít, còn 21.679 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, còn 22.704 đồng/lít.

Giá dầu hỏa giảm xuống còn 23.562 đồng/lít (giảm 1078 đồng/lít); dầu diesel giảm còn 23.213 đồng/lít (giảm 1588 đồng/lít); dầu mazut giảm xuống 13.953 (giảm 832 đồng/lít). Như vậy, giá xăng dầu đã giảm lần thứ 2 liên tiếp.

Liên bộ ngừng chi Quỹ bình ổn giá, đồng thời trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu với xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 400 đồng/lít, dầu điêzen ở mức 700 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít, dầu mazut ở mức 500 đồng/kg.

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.