CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀ KHÁNH

HOA KHANH TRADES & SERVICES CO.,LTD

0935 535 535

info@hoakhanh.vn

Giá xăng dầu hôm nay 10/1: Bật tăng khoảng 3%

Giá xăng dầu hôm nay 10/1, thị trường thế giới ghi nhận sự hồi phục giá tới 3% nhờ hồi phục triển vọng về nhu cầu nhiên liệu.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 10/1 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: giá dầu thô WTI của Mỹ tăng mạnh 2,34 USD, lên mức 76,12 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 2,45 USD, lên mức 80,8 USD/thùng.

Dầu mở rộng mức tăng, tăng khoảng 3% sau khi Trung Quốc mở cửa lại biên giới đã thúc đẩy triển vọng về nhu cầu nhiên liệu và làm lu mờ những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giá xăng dầu hôm nay 10/1: Bật tăng khoảng 3%

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 10/1 (giờ Việt Nam)

Đợt tăng giá này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy tâm lý rủi ro rộng lớn hơn được hỗ trợ bởi cả việc mở cửa trở lại của nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và hy vọng lãi suất của Mỹ sẽ tăng nhẹ hơn, với chứng khoán tăng và đồng đô la suy yếu.

Tamas Varga của nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết việc dần mở cửa nền kinh tế Trung Quốc sẽ thúc đẩy giá xăng dầu ở mức không thể đo đếm được.

Đà phục hồi diễn ra sau đợt giảm hơn 8% vào tuần trước đối với cả hai loại dầu, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ năm 2016.

Là một phần của chính sách “giai đoạn mới” trong cuộc chiến chống lại COVID-19, Trung Quốc đã mở cửa biên giới lần đầu tiên sau ba năm. Bắc Kinh cho biết dự kiến sẽ có khoảng 2 tỷ chuyến đi trong nước trong Tết Nguyên đán, gần gấp đôi so với năm ngoái và bằng 70% so với năm 2019.

Giá xăng dầu hôm nay 10/1: Bật tăng khoảng 3%

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 10/1 (giờ Việt Nam)

Trong diễn biến cụ thể về dầu mỏ, Trung Quốc đã ban hành đợt hạn ngạch nhập khẩu dầu thô thứ hai vào năm 2023, theo các nguồn tin của Reuters, nâng tổng hạn ngạch cho năm nay thêm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bất chấp sự phục hồi của giá dầu, vẫn có lo ngại rằng một lượng lớn du khách Trung Quốc có thể gây ra một đợt bùng phát COVID-19 khác trong khi những lo ngại về kinh tế cũng kéo dài.

Những lo ngại đó được phản ánh trong cấu trúc thị trường dầu mỏ. Cả hợp đồng dầu thô Brent và dầu thô WTI đều đang được giao dịch ở mức chiết khấu cho tháng tới, một cấu trúc được gọi là bù hoãn mua, thường cho thấy khả năng giảm giá.

 Một giắc bơm tại mỏ dầu Shengli ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (ảnh: Reuters)

Một giắc bơm tại mỏ dầu Shengli ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (ảnh: Reuters)

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Denys Shmyhal cho biết Kyiv hy vọng Liên minh châu Âu sẽ đưa công ty năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga vào vòng trừng phạt tiếp theo. Ông còn nói rằng ngành năng lượng hạt nhân của Nga nên bị trừng phạt vì những diễn biến tại Ukraine từ hơn 10 tháng trước.

Nga đã “chiếm đóng” nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzia ở đông nam Ukraine từ tháng 3 năm ngoái và Tổng thống Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh vào tháng 10 chuyển giao quyền kiểm soát nhà máy từ công ty năng lượng hạt nhân Energoatom cho một công ty con của Rosatom. Kiev nói hành động này là hành vi trộm cắp.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 10/1 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 3/1 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng thêm 332 đồng/lít, lên 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 347 đồng/lít, còn 22.154 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu (trừ dầu diesel) tăng giá. Cụ thể, dầu hoả tăng 601 đồng/lít, lên 22.767 đồng/lít; dầu mazut là 13.740 đồng một kg, tương đương tăng 107 đồng/lit. Riêng dầu diesel giữ nguyên giá bán 22.150 đồng/ lít.

Như vậy, giá xăng đã có lần tăng trở lại đầu tiên sau 4 lần giảm liên tiếp.

Tại kỳ điều hành lần này, Liên bộ ngừng chi và trích lập Quỹ bình ổn giá đối với xăng E5 RON 92 và xăng RON 95, đồng thời trích lập ở mức 605 đồng/lít với dầu diesel, 200 đồng/lít với dầu hỏa

Theo Linh Chi -  https://congthuong.vn/.